Thứ Ba, 18/06/2024, 22:41
29.5 C
Ho Chi Minh City

Năm 2008: xuất khẩu khó đạt chỉ tiêu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2008: xuất khẩu khó đạt chỉ tiêu

Xuất khẩu 2 tháng đầu năm tăng 29% so với cùng kỳ, nhưng đến tháng 3 chỉ còn tăng 23,7% – Ảnh minh họa: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Một số hiệp hội xuất khẩu lớn vừa được lãnh đạo Bộ Công thương mời tham dự phiên họp bàn cách gỡ khó cho xuất khẩu, nhưng tất cả đều lúng túng vì ngoài tầm tay người trong cuộc.

Vụ trưởng Vụ Xuất nhập khẩu Phạm Thế Dũng đưa ra những số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu 3 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng nhưng tốc độ giảm xuống: 2 tháng đầu năm tăng 29% so với cùng kỳ, nhưng đến tháng 3 chỉ còn tăng 23,7%.

Ông Dũng lý giải: Hai tháng đầu năm tăng cao vì chi phí chưa lớn do còn sử dụng nhiều nguyên liệu chuẩn bị sẵn từ cuối năm trước. Nhưng từ tháng 3 trở đi, bắt đầu mua nguyên liệu với mặt bằng giá mới, trừ các chi phí, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu không thể đạt tốc độ như trước nữa.

Trong các nhóm hàng xuất khẩu đang gặp khó khăn thì mặt hàng chế biến gặp khó khăn nhiều nhất do tiền thu về 90% là thanh toán bằng đô la Mỹ (đang rớt giá, ngân hàng không mua) nhưng nguyên liệu đầu vào lại mua bằng đồng Việt Nam đang tăng giá.

Theo tính toán của Bộ Công thương, mục tiêu xuất khẩu đặt ra cho năm 2008 theo kế hoạch trước là tăng 22% (đạt 59 tỉ đô la) nhưng yêu cầu mới nhất của Thủ tướng là tăng 25%, ước tính khoảng 60,7 tỉ đô la. Thứ trưởng Bộ Công thương Bùi Xuân Khu e rằng mục tiêu này sẽ không đạt được.

Ông đưa ra hàng loạt dẫn chứng như thủy sản chỉ tăng giá trị 10% so với cùng kỳ (mục tiêu tăng 25%), điện tử và linh kiện máy tính chỉ tăng 14% (kế hoạch đặt ra tăng 25%). “Bộ Công thương cũng rất lúng túng về chuyện giải bài toán khó cho tăng trưởng xuất nhập khẩu”, ông Khu nói và nhấn mạnh rằng đây là lúng túng trong chuỗi lúng túng từ điều hành vĩ mô, giữa mục tiêu hạn chế lạm phát và đảm bảo yêu cầu tăng trưởng nhanh.

Hầu hết lãnh đạo các hiệp hội có kim ngạch xuất khẩu lớn đều mong muốn giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào để gỡ khó cho sản xuất, hạ lãi suất ngân hàng xuống mức thấp hơn cho doanh nghiệp có điều kiện vay vốn tốt hơn.

Trong thời điểm này, không hiệp hội nào tán đồng với việc tăng giá than, giá điện với lý do gia tăng những khó khăn hiện đang chất chồng lên các doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bùi Xuân Khu cho biết bộ này đã đề nghị chính thức lên Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, yêu cầu điều chỉnh tỷ giá đồng đô la và đồng Việt Nam ở mức cân đối hơn để tránh nhập siêu và đề nghị Ngân hàng Nhà nước cấp vốn, chỉ đạo các ngân hàng quốc doanh và thương mại tiếp tục cho vay xuất khẩu. Theo đó, những ngân hàng nào từ chối cho doanh nghiệp vay với các hợp đồng hợp lý thì sẽ bị kiến nghị xử lý.

Còn việc tăng giá điện và giá than, theo Bộ Công thương, là theo lộ trình trước đó và bộ này cũng chưa có ý kiến chính thức trình Thủ tướng.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới