Thứ Hai, 27/05/2024, 04:39
33 C
Ho Chi Minh City

Năm 2008 thế giới có thêm 5 triệu người thất nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2008 thế giới có thêm 5 triệu người thất nghiệp

(TBKTSG Online)- Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa dự báo có khoảng 5 triệu người nữa sẽ mất việc trong năm 2008 do kinh tế Mỹ trì trệ và giá dầu tăng.

Ông Juan Somavia, Tổng giám đốc ILO, phát biểu: “Bức tranh thị trường lao động toàn cầu trong năm nay đầy những tương phản và không chắc chắn. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu hằng năm tạo ra hàng triệu việc làm mới nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao một cách không thể chấp nhận và có thể lên đến mức cao nhất từ trước đến nay”.

Theo ILO, triển vọng kinh tế u ám của năm nay hoàn toàn trái ngược năm 2007 với 45 triệu việc làm mới trong khi con số thất nghiệp chỉ tăng nhẹ và đứng ở mức 189,9 triệu người thất nghiệp.

Trong bản báo cáo chiều hướng thuê lao động năm 2008, ILO dự đoán tỷ lệ người không có việc làm tăng lên 6,1% từ mức 6% của năm 2007 với 5 triệu người nữa rơi vào cảnh thất nghiệp.

Ông Jose Salazar-Xirinachs, Giám đốc phụ trách về tuyển dụng của ILO, tiết lộ những con số dự báo này sẽ phải được xem lại và có thể cao hơn vì khủng hoảng thị trường đã quét hàng tỉ đô la ra khỏi sàn chứng khoán, gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Hai khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất là Trung Đông (11,8%) và Bắc Phi (10,9%).

Tuy nhiên, ILO hy vọng sự suy giảm của các nền kinh tế phát triển do khủng hoảng tín dụng và giá dầu cao sẽ được bù đắp bằng sự tăng trưởng mạnh mẽ của các nền kinh tế đang phát triển, đặc biệt là châu Á.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới