Thứ Hai, 24/06/2024, 09:34
25.6 C
Ho Chi Minh City

Myanmar mở đường cho trực thăng cứu trợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Myanmar mở đường cho trực thăng cứu trợ

Còn rất nhiều nạn nhân bão chưa nhận được cứu trợ -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Ngày 20-5, Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Ban Ki-moon cho biết, Myanmar đã đồng ý cho LHQ sử dụng 9 chiếc trực thăng để phát hàng cứu trợ đến các nạn nhân của bão Nargis. Ông cũng cảnh báo, các nỗ lực cứu trợ đang ở vào “giai đoạn then chốt”.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên ở New York trước khi lên máy bay tới Myanmar, ông Ban cho biết: “Chúng tôi đã nhận được sự chấp thuận của Chính phủ Myanmar để triển khai 9 trực thăng của Chương trình Lương thực thế giới (WFP). Những chiếc trực thăng này sẽ giúp chúng tôi có thể đến được các vùng đất xa xôi khó tiếp cận.”

Ông Ban khẳng định: “Tôi tin tưởng sẽ có những chuyển biến tương tự trong thời gian sắp tới bao gồm cả việc giải quyết vấn đề visa cho các nhân viên cứu trợ nước ngoài để có thể vào được Myanmar. Tôi tin tưởng rằng những nỗ lực cứu trợ khẩn cấp sẽ được nhanh chóng triển khai.”

Người đứng đầu LHQ sẽ đến thị sát những vùng bị bão Nargis tàn phá cũng như gặp gỡ các nhân viên cứu trợ.

Chính phủ Myanmar đã nới lỏng dần các quy định ngặt nghèo đối với quốc tế để nhận thêm sự giúp đỡ từ bên ngoài. Tuy nhiên, thậm chí ngay cả khi các nhân viên cứu trợ quốc tế đã có mặt tại đất nước này, họ cũng vẫn bị cấm đến các khu vực bị ảnh hưởng bão nặng nhất của Myanmar.

Theo Chính phủ Myanmar, tổng thiệt hại từ cơn bão Nargis lên tới hơn 10 tỉ đô la Mỹ.

MAI TRANG (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới