Thứ Hai, 24/06/2024, 02:23
27.3 C
Ho Chi Minh City

Myanmar: Hơn 350 người thiệt mạng vì bão

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Myanmar: Hơn 350 người thiệt mạng vì bão

Thủ đô Yangon thiệt hại nặng sau cơn bão, nhà cửa bị phá hủy, mất điện, mất nước… – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Một cơn bão lốc dữ dội đã lấy đi hơn 350 mạng người, phá hủy hàng ngàn ngôi nhà và đánh sập lưới điện của thủ đô Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar.

Theo đài truyền hình Myaddy, cơn bão nhiệt đới Nargis tràn qua Myanmar vào sáng thứ Bảy, 3-5, với sức gió lên đến 120 dặm/giờ. Cây cối và các đường dây điện, điện thoại đều bị quật ngã vì gió giật và mưa lớn. 5 vùng của quốc gia Đông Nam Á này đã được công bố tình trạng khẩn cấp.

Ít nhất 351 người thiệt mạng, trong đó có 162 người trên đảo Haing Gyi ngoài khơi bờ biển Tây Nam, nhiều nạn nhân khác là cư dân vùng đồng bằng trũng Irrawaddy. Theo Chris Kaye, quyền điều phối viên hoạt động nhân đạo của Liên hiệp quốc tại Yangon, những ngôi làng ở Irrawaddy gần như bị san bằng.

Những người dân Yangon kể lại, lốc xoáy tốc mái hàng trăm ngôi nhà, phá hủy các khách sạn, trường học, bệnh viện và cắt điện của toàn thành phố.

Theo tường thuật của tờ New Light of Myanmar ngày Chủ nhật, sân bay quốc tế ở Yangon vẫn phải đóng cửa, các chuyến bay nội địa chuyển sang sân bay ở Mandalay.

“Tình hình rất xấu. Gần như tất cả các ngôi nhà đều bị phá hủy. Tất cả các con đường đều ngổn ngang những đống đổ nát. Không có nước. Không có điện”, một viên chức của Liên hiệp quốc mô tả.

Ông Kaye cho biết, Liên hiệp quốc sẽ gửi các nhóm cứu trợ đến Myanmar vào thứ Hai.

Ngày Chủ nhật, cư dân Yangon đổ xô đi mua vật liệu xây dựng để sửa nhà. Giá xăng nhảy vọt từ 2,5 đô la Mỹ/gallon lên 10 đô la Mỹ/gallon và giá cả mọi thứ, từ trứng cho đến vật liệu xây dựng, đều tăng gấp ba lần.

NGỌC THU (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới