Thứ Ba, 18/06/2024, 20:13
31.7 C
Ho Chi Minh City

Myanmar đồng ý tiếp nhận lực lượng cứu trợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Myanmar đồng ý tiếp nhận lực lượng cứu trợ

Tổng thư ký LHQ, ông Ban Ki-moon, trong cuộc hội kiến với người đứng đầu chính quyền Myanmar, tướng Than Shwe -Ảnh: AP

(TBKTSG Online)- Liên hiệp quốc (LHQ) thông báo, vào thứ Sáu, 23-5, chính quyền Myanmar cuối cùng đã đồng ý cho các nhân viên cứu trợ, bất kể quốc tịch nào, vào vùng châu thổ Irrawaddy.

Đây thực sự là một bước đột phá trong công tác cứu trợ các nạn nhân bão Nargis.

Tổng thư ký LHQ, ông Ban Ki-moon và phái đoàn LHQ đã có một cuộc gặp hơn hai giờ đồng hồ với tướng Than Shwe, người đứng đầu chính quyền Myanmar, tại thủ đô mới Naypyidaw.

Kết quả là, ông Ban cho biết, tướng Than Shwe đã cho phép sử dụng sân bay ở Yangon làm trạm phân phối hàng cứu trợ, còn các chuyên gia cứu trợ mọi quốc tịch đều được phép đi lại trong vùng thảm họa.

Đến nay, Myanmar đã tiếp nhận những chuyến bay chở hàng cứu trợ từ nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, nhưng vẫn từ chối đề nghị gửi hàng bằng tàu chiến của Pháp và Mỹ. Tướng Than Shwe khẳng định Myanmar sẵn sàng nhận hàng cứu trợ từ tàu dân sự và thuyền nhỏ.

Trong ngày thứ Năm, 22-5, từ trên trực thăng, Tổng thư ký LHQ đã nhìn thấy những đồng lúa ngập nước và nhà cửa bị tàn phá ở khu vực châu thổ Irrawaddy. Vựa lúa của Myanmar đã trở thành cánh đồng chết sau khi cơn bão đi qua và nước biển dâng 3,5m.

Ông Ban sẽ có mặt trong hội nghị kêu gọi tài trợ cho Myanmar, do LHQ và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) phối hợp tổ chức tại Yangon vào Chủ nhật.

NGỌC THU (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới