Thứ Hai, 15/07/2024, 15:10
32.3 C
Ho Chi Minh City

Myanmar chính thức công bố NLD thắng cử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Myanmar chính thức công bố NLD thắng cử

Phúc Minh

Myanmar chính thức công bố NLD thắng cử
Lãnh đạo đảng NLD, bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Ủy ban bầu cử Liên bang Myanmar (MUEC) ngày 13-11 thông báo Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo đã giành đa số ghế tại quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử lịch sử ngày 8-11.

Quốc hội Myanmar gồm Thượng viện và Hạ viện có tổng cộng 664 ghế, trong đó 1/4 số ghế được giành cho quân đội nên chỉ còn 491 ghế. Do cuộc bầu cử bị hủy tại một số khu vực vì lo ngại an ninh nên số ghế còn lại là 484.

Theo Reuters, đến nay, NLD đã giành được 348 ghế tại quốc hội – nhiều hơn 19 ghế so với 329 ghế cần thiết để giành chiến thắng tuyệt đối, dù toàn bộ kết quả sẽ được công bố sau cuối tuần này.

Như vậy, NLD sẽ có quyền bổ nhiệm tổng thống, 2 phó tổng thống và lập chính phủ mới để điều hành đất nước. Phó tổng thống còn lại sẽ do quân đội chỉ định theo hiến pháp Myanmar.

Quốc hội sẽ bầu ra tổng thống vào tháng 2-2016, sau khi quốc hội được lập ra.

Theo hiến pháp Myanmar, lãnh đạo NLD, bà Aung San Suu Kyi, không được phép làm tổng thống do bà có chồng và con mang quốc tịch nước ngoài. Trước đó trong cuộc phỏng vấn với Channel News Asia, bà Suu Kyi cho biết bà sẽ là người chỉ đạo tổng thống khi NLD chiến thắng. “Tổng thống phải hành động theo các quyết định của đảng NLD” – bà Suu Kyi nói.

Ngày 12-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chúc mừng chiến thắng của bà Suu Kyi cũng như ca ngợi chính phủ Myanmar tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử ngày 8-11. Nhà Trắng cho rằng Myanmar cần thực hiện tiếp những bước đi cải cách thiết thực hơn.

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon cũng đã lên tiếng chúc mừng bà Suu Kyi. Ông Ban mô tả cuộc bầu cử ngày 8-11 là “thành tựu lớn” của Myanmar.

Vào ngày 15-11, đại diện các đảng chính trị tại Myanmar sẽ họp ở Yangon để bàn các vấn đề hậu bầu cử, theo đề nghị của Tổng thống Myanmar đương nhiệm Thein Sein.

Một cuộc đàm phán về hòa giải dân tộc theo lời kêu gọi của bà Suu Kyi cũng có thể diễn ra vào tuần sau với sự có mặt của tổng thống, chủ tịch Hạ viện và tổng tư lệnh quân đội.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới