Thứ Tư, 19/06/2024, 21:13
30 C
Ho Chi Minh City

Mỹ yêu cầu WTO điều tra Trung Quốc trợ cấp thiết bị điện gió

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ yêu cầu WTO điều tra Trung Quốc trợ cấp thiết bị điện gió

Phúc Minh

Mỹ yêu cầu WTO điều tra Trung Quốc trợ cấp thiết bị điện gió. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Văn phòng đại diện thương mại Mỹ ngày 23-12 yêu cầu Tổ chức thương mại thế giới (WTO) điều tra Trung Quốc trợ cấp cho các nhà sản xuất thiết bị điện gió theo khiếu nại của Liên đoàn công nhân gang thép Mỹ.

Quan chức thương mại Mỹ cho biết chính phủ Trung Quốc khi phát trợ cấp đã yêu cầu các nhà sản xuất điện gió sử dụng thiết bị sản xuất trong nước, gây trở ngại cho các nhà sản xuất thiết bị điện gió của Mỹ khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tháng 9-2010, Liên đoàn công nhân gang thép Mỹ cáo buộc Bắc Kinh thực hiện các chính sách hỗ trợ ngành sản xuất năng lượng sạch như trợ cấp thương mại khiến các nhà sản xuất của Mỹ và các nước khác khó cạnh tranh.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết rất quan tâm vấn đề này và sẽ nghiêm túc xem xét các yêu cầu thương lượng của Mỹ, giải quyết tranh chấp theo nguyên tắc của WTO và bảo vệ quyền lợi thỏa đáng.

Đồng thời, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Danh cho biết năm 2011, Trung Quốc sẽ tích cực mở rộng nhập khẩu, cải thiện cán cân thương mại quốc tế.

Ông Trần nói thêm, Trung Quốc sẽ mở rộng các kênh nhập khẩu hàng hóa như lương thực, bông… để giảm bớt áp lực nguồn cung trong nước. Trung Quốc cũng sẽ cải thiện cơ chế đàm phán chung cho quặng sắt và kali.

Ông Trần cũng cho biết Trung Quốc sẽ nghiên cứu sử dụng hiệu quả dự trữ ngoại hối, chính sách tài chính và thuế, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài. Năm 2010, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc, không tính lĩnh vực tài chính, dự kiến hơn 50 tỉ đô la Mỹ.

(theo Ifeng, WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới