Thứ Bảy, 22/06/2024, 10:33
27.3 C
Ho Chi Minh City

Mỹ vẫn duy trì thuế chống bán phá giá cá tra, basa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ vẫn duy trì thuế chống bán phá giá cá tra, basa

Hồng Văn

Dù bị áp thuế chống bán phá giá, nhưng con cá tra Việt Nam vẫn “bơi” vào thị trường Mỹ. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) hôm qua 16-6 tuyên bố vẫn duy trì áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra, cá basa của Việt Nam trong đợt xem xét sau 5 năm một lần, trong khi các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cho rằng điều đó không ảnh hưởng đến xuất khẩu cá tra sang Mỹ.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết theo trình tự, 5 năm một lần ITC xem xét lại có nên bỏ việc áp thuế chống bán phá giá cá tra, ba sa của Việt Nam tại thị trường Mỹ hay không.

“Chúng tôi thừa biết họ vẫn tiếp tục áp thuế chống bán giá cá tra, ba sa để bảo vệ công nghiệp cá da trơn trong nước đang ngày một khó khăn hơn vì khủng hoảng kinh tế tài chính”, ông Hòe nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm 17-6. Theo ông Hòe, biện pháp trên chỉ là thủ tục và không hề ảnh hưởng tới việc xuất khẩu cá tra, ba sa của Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Riêng Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thì xem xét hành chính từng năm và xem xét cho từng doanh nghiệp để có thể tăng hay giảm mức thuế chống bán phá giá. Sau một thời gian dài cá tra Việt Nam xuất vào Mỹ bị hạn chế bởi thuế chống phá giá, nay sau nhiều lần DOC xem xét hành chính lại và đã có một số doanh nghiệp xuất khẩu được áp thuế chống bán phá giá 0% hoặc gần 0%.

Do vậy mà trong 5 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu cá tra vào Mỹ tăng ấn tượng nhất với mức tăng 60%, lên 46 triệu đô la Mỹ, biến Mỹ trở thành thị trường nhập khẩu cá tra có mức tăng trưởng cao nhất hiện nay.

Vasep cho biết trong đợt xem xét đầu năm nay của DOC, có thêm hai công ty là Công ty TNHH Công nghiệp thủy sản miền Nam (South Vina) và Công ty cổ phần thủy sản Bình An (Bianfishco) được DOC quyết định là không bán phá giá cá tra sang thị trường Mỹ (mức thuế 0%). Ngoài ra, ba doanh nghiệp khác có thuế chống bán phá giá rất thấp (chỉ 0,52%) gồm Công ty TNHH Thực phẩm QVD Đồng Tháp, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản An Giang (Agifish) và Công ty cổ phần Việt An (Anvifish).

Hiện nay, Việt Nam có 6 doanh nghiệp thủy sản có thuế chống bán phá giá 0% hoặc gần 0%, được Vasep cho là có điều kiện thuận lợi để đưa cá tra thâm nhập trở lại thị trường Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới