Thứ Hai, 24/06/2024, 20:57
28.4 C
Ho Chi Minh City

Mỹ và Trung Quốc ký 35 hiệp định thương mại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ và Trung Quốc ký 35 hiệp định thương mại

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Henry Paulson (trái) và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh trong một cuộc gặp tại Bắc Kinh -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Mỹ và Trung Quốc đã ký 35 hiệp định thương mại với tổng giá trị lên đến 8 tỉ đô la Mỹ vào ngày 16-6, trước khi diễn ra cuộc “đàm thoại chiến lược kinh tế”.

Các hiệp định này sẽ góp phần vào sự “phát triển mạnh mẽ các mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc”, ông Trần Đức Minh, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, một trong những người tham gia lễ ký kết ở Phòng Thương mại của Mỹ tại Washington, khẳng định.

Các hiệp định này có liên quan đến các lĩnh vực “công nghệ cao, sản xuất và viễn thông”, ông Myron Brilliant, Phó chủ tịch, phụ trách khu vực Đông Á của Phòng Thương mại Mỹ đã thông báo với AFP.

Các doanh nghiệp góp mặt là General Motors, Cisco, Ford, IBM, Ocracle và Motorola, và nhà khai thác điện thoại di động Trung Quốc China Mobile, ông Brilliant cho biết.

Mỹ và Trung Quốc sẽ có “cuộc đàm thoại chiến lược kinh tế” diễn ra trong hai ngày 17 và 18-6 tại Annapolis (phía Đông Maryland) để làm dịu tình hình căng thẳng về tiền tệ, ngăn cản các biện pháp bảo hộ thuế quan và tăng cường an toàn năng lượng.

Các cuộc thảo luận sẽ có sự tham dự của ông Henry Paulson, Bộ trưởng Bộ tài chính Mỹ và Phó Thủ tướng Trung Quốc Wang Qishan, phụ trách về các quan hệ với Mỹ.

THANH THANH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới