Thứ Hai, 27/05/2024, 05:17
33 C
Ho Chi Minh City

Mỹ và Nga sẽ đối thoại về kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ và Nga sẽ đối thoại về kinh tế

(TBKTSG Online) – Mỹ và Nga hôm 31-1 đã cùng thông báo sẽ mở cuộc đối thoại chính thức vào mùa xuân năm nay để thảo luận các vấn đề hai bên cùng quan tâm, nhằm góp phần thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư song phương, bao gồm cả kế hoạch của Mỹ về nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân của Nga.

Trong một thông cáo chung phát hành bởi Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan này cho biết cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ cuộc đối thoại này sẽ được tổ chức tại thủ đô Washington vào mùa xuân, với sự tham gia của các đại biểu hai nước thuộc cả khối nhà nước lẫn tư nhân.

Cuộc đối thoại này được đánh giá phản ánh xu hướng phát triển mối quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Một trong những dấu hiệu của việc tăng cường mối quan hệ thương mại giữa hai nước, theo một thông báo khác từ Bộ Thương mại Mỹ là việc Mỹ và Nga sẽ ký kết hợp đồng về việc nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân từ Nga vào Mỹ.

Cho dù Washington và Moscow đã bất đồng với nhau về một loạt vấn đề quốc tế, nhưng thương mại và đầu tư giữa hai bên đang tăng nhanh. Theo Bộ Kinh tế Nga, giá trị thương mại Nga-Mỹ đã tăng lên 14,2 tỉ đô la Mỹ trong 11 tháng đầu năm 2007.

Tuy vậy, con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với kim ngạch thương mại giữa Nga với Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc. EU hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, chiếm hơn 50% tổng giá trị thương mại của Nga, trong khi thương mại Nga-Trung Quốc đạt trên 30 tỉ đô la Mỹ trong 9 tháng đầu năm 2007.

Trước đó, vào tháng 6-2007, tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế tổ chức tại thành phố Saint Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh sự cởi mở của Nga đối với đầu tư nước ngoài và nỗ lực hội nhập với nền kinh tế thế giới, và cho biết Nga đã đầu tư 140 tỉ đô la Mỹ ở thị trường nước ngoài năm 2006.

Một trong những thỏa thuận lớn đạt được tại diễn đàn này là hợp đồng của hãng hàng không Aeroflot của Nga mua 22 máy bay chở khách từ hãng Boeing của Mỹ trị giá hơn 3 tỉ đô la Mỹ.

SONG NGUYÊN (Theo AFP, Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới