Thứ Tư, 19/06/2024, 05:37
28.4 C
Ho Chi Minh City

Mỹ ưu tiên khai thông tín dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ ưu tiên khai thông tín dụng

Tổng thống Mỹ, George Bush (phải), và Bộ trưởng Tài chính, Henry Paulson, công bố kế hoạch bơm hàng trăm tỉ đô la Mỹ vào các ngân hàng thông qua việc mua cổ phần kiểm soát -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Thay vì tập trung mua những khoản nợ xấu liên quan đến cho vay thế chấp, Chính phủ Mỹ vừa quyết định dành đến 250 tỉ đô la Mỹ trong gói kế hoạch giải cứu tài chính để mua lại cổ phần của các ngân hàng đồng thời công bố nhiều công cụ tài chính khác để củng cố niềm tin trong hệ thống tín dụng.

Trước tiên, Chính phủ Mỹ sẽ rót 125 tỉ đô la vào chín ngân hàng chủ chốt để giúp tái thiết các quỹ dự trữ, khai thông hoạt động cho vay đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp. 125 tỉ đô la nữa được dự trù sẵn để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng khác. Đổi lại, chính phủ sẽ nắm cổ phần kiểm soát trong các tổ chức tài chính.

Bên cạnh việc chi 250 tỉ đô la trong năm nay để mua lại cổ phiếu, Tổng thống Bush cho biết sẽ dành thêm 100 tỉ đô la để mua lại các khoản nợ xấu. 350 tỉ đô la còn lại của kế hoạch sẽ được quyết định trong nhiệm kỳ tổng thống mới.

Ngân hàng đầu tiên tiếp nhận sự hỗ trợ của chương trình giải cứu, Bank of New York Mellon, sẽ bán 3 tỉ đô la cổ phiếu ưu đãi cho Bộ Tài chính Mỹ. Tiếp theo là Goldman Sachs, Morgan Stanley, JPMorgan Chase, Bank of America, Merrill Lynch, Citigroup, Wells Fargo & Co., và State Street.

Hai giải pháp khác nhằm bình ổn tài chính cũng được tiết lộ.

Thứ nhất, Công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) sẽ lập ra một quỹ bảo hiểm để bảo đảm 100% các khoản nợ ngân hàng mới ngay cả khi tổ chức tài chính đó sụp đổ.

Thứ hai, FDIC sẽ bắt đầu bảo hiểm tiền gửi không giới hạn cho các tài khoản không sinh lãi, chủ yếu do các doanh nghiệp mở để trang trải tiền lương và những chi phí khác. Thường thì các tài khoản này vượt hạn mức bảo hiểm 250.000 đô la Mỹ, nên quyết định mở rộng bảo hiểm của FDIC sẽ khiến các công ty đang mang nặng tâm lý lo ngại từ bỏ ý định rút tiền.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng vừa thông báo kể từ ngày 27-10, Fed sẽ bắt đầu mua một số lượng lớn các khoản nợ ngắn hạn mà nhiều công ty vẫn dựa vào đó để trả lương nhân viên và mua thiết bị.

MỸ HẠNH (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới