Chủ Nhật, 23/06/2024, 09:11
26.7 C
Ho Chi Minh City

Mỹ tuyên bố trong tình trạng “chiến tranh” chống IS

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ tuyên bố trong tình trạng “chiến tranh” chống IS

Phúc Minh

Mỹ tuyên bố trong tình trạng
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra chiến lược chống lại sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), ngày 12-9, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ đang trong tình trạng "chiến tranh" với IS, nhưng khẳng định cuộc chiến này khác với cuộc chiến của Mỹ ở Iraq trước đó.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết chính quyền Mỹ đang có chiến tranh với IS tương tự cuộc chiến chống mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và các "chân rết" của nhóm này trên toàn thế giới.

Ông Earnest nêu rõ chiến lược tại Iraq và Syria mà Mỹ theo đuổi nhằm làm suy yếu và cuối cùng là tiêu diệt IS, điều này hoàn toàn khác với chiến lược trước đây của Mỹ tại Iraq.

Cùng ngày, chính quyền Mỹ bổ nhiệm Tướng John Allen, 60 tuổi, từng là người đứng đầu lực lượng NATO tại Afghanistan từ tháng 7-2011 đến tháng 12-2013, người nắm rõ tình hình địa chính trị tại Afghanistan và Iraq, làm chỉ huy quốc tế chống IS. Trên cương vị mới, vị tướng này có nhiệm vụ yêu cầu viện trợ về khí tài, phương tiện chiến đấu cùng như một số hỗ trợ hậu cần khác cho liên minh quốc tế chống IS.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết với trọng trách trên, tướng Allen sẽ hỗ trợ tiếp tục xây dựng, liên kết và đảm bảo liên minh toàn cầu trên mọi chiến tuyến nhằm làm suy yếu và tiêu diệt IS.

Đọc thêm:

>> Tổng thống Mỹ: sẽ truy quét IS đến cùng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới