Chủ Nhật, 16/06/2024, 03:58
25.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ truy tố 7 tin tặc Iran tấn công 46 tổ chức tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ truy tố 7 tin tặc Iran tấn công 46 tổ chức tài chính

Phúc Minh

Mỹ truy tố 7 tin tặc Iran tấn công 46 tổ chức tài chính
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch và Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey trong buổi công bố báo cáo điều tra tin tặc Iran. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ Tư pháp Mỹ ngày 24-3 công bố cáo trạng với 7 tin tặc Iran vì đã tấn công mạng máy tinh của 46 tổ chức và công ty trong lĩnh vực tài chính của Mỹ cùng mạng của công ty quản lý một con đập tại New York trong thời gian từ năm 2011-2013, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia Mỹ.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch cho biết các vụ tấn công của tin tặc Iran đã gây thiệt hại hàng chục triệu đô la Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ quyết không cho phép bất kỳ cá nhân, tổ chức, quốc gia nào phá hoại an ninh mạng của Mỹ. Bất kỳ người nào phạm tội phá hoại an ninh mạng của Mỹ đều sẽ bị pháp luật chế tài.

Bà Lynch nói hành động truy tố lần này gửi đi thông điệp rằng chính phủ Mỹ sẽ dốc hết sức chống lại các hoạt động tấn công mạng bất hợp pháp và có khả năng truy ra nguồn gốc của các tin tặc.

Chính phủ Mỹ lên án gay gắt sự hỗ trợ của chính phủ Iran với các tin tặc nhưng giới chức Mỹ không xác định chính phủ Iran chỉ huy trực tiếp các vụ tấn công trên. Công tố viên New York cho biết các bị cáo trên đang làm việc cho hai công ty tư nhân, mà các công ty tư nhân này đang làm việc thay mặt cho chính phủ Iran.

Nếu tội danh tấn công mạng của các tổ chức tài chính Mỹ được thành lập, các bị cáo sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất lên đến 10 năm tù giam. Ngoài ra, vụ tấn công mạng của công ty quản lý đập có thể phải đối mặt 5 năm tù giam nữa.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ đưa hai công ty Iran vào danh sách đen “Những tổ chức tài trợ cho chương trình tên lửa đạn đạo của Cộng hòa Iran”. Hai công ty này là Shahid Nuri và Shahid Movahed, thuộc tập đoàn công nghiệp SHIG, chịu trách nhiệm về chương trình tên lửa đạn đạo cho Iran.

Chính phủ Mỹ cũng trừng phạt hai doanh nhân Anh là James Ashfield và Edward Meadows với cáo buộc giúp đỡ cho hãng hàng không Mahan Air được Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran sử dụng để chuyển tiền và vũ khí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới