Thứ Tư, 19/06/2024, 04:36
28.4 C
Ho Chi Minh City

Mỹ-Trung sẽ ký thỏa thuận quân sự, Mỹ-Nga hội đàm về Iran, Syria, Ukraine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ-Trung sẽ ký thỏa thuận quân sự, Mỹ-Nga hội đàm về Iran, Syria, Ukraine

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm thông qua các thỏa thuận quân sự nhằm giảm khả năng xảy ra đối đầu giữa hai nước, trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir có các cuộc hội đàm về vấn đề Iran, Syria và Ukraine – theo tờ Wall Street Journal ngày 11-11.

Mỹ-Trung sẽ ký thỏa thuận quân sự, Mỹ-Nga hội đàm về Iran, Syria, Ukraine
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị cấp cao APEC ở Bắc Kinh. Ảnh: AP

Mỹ-Trung sẽ thông qua các thỏa thuận quân sự

Tờ Wall Streer Journal ngày 11-11 dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm thông qua các thỏa thuận quân sự nhằm giảm khả năng xảy ra đối đầu giữa hai nước. Một trong những thỏa thuận này sẽ được Tổng thống Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố vào hôm nay 12-11, tạo điều kiện cho hai nước thông tin về các hoạt động của nhau, trong đó có các cuộc tập trận quân sự. Bên cạnh đó, Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ đưa ra các bộ quy tắc ứng xử trong trường hợp xảy ra đối đầu trên biển và trên không.

Ngoài ra, theo Wall Street Journal, Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ sớm đạt được thỏa thuận về việc đối phó với biến đổi khí hậu trong các cuộc đối thoại song phương hôm nay nhân chuyến thăm Trung Quốc của ông Obama để tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Hội nghị cấp cao APEC diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ-Trung có nhiều rạn nứt khi Mỹ muốn tăng cường bảo vệ các lợi ích chiến lược tại châu Á, trong lúc Trung Quốc đang thể hiện ảnh hưởng với các vấn đề trong khu vực. Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes khẳng định vấn đề tranh chấp trên biển cũng như gián điệp mạng cũng sẽ là trọng tâm của các cuộc đối thoại giữa ông Obama và ông Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ-Nga hội đàm về vấn đề Iran, Syria, Ukraine

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh. Ảnh: WSJ

Cũng theo Wall Street Journal, ngày 11-11, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama và Tổng thống Putin đã có ba cuộc hội đàm về một số vấn đề quan trọng, gồm vấn đề hạt nhân của Iran, bạo lực tại Syria và bất ổn ở Ukraine.

Tổng cộng ba cuộc hội đàm kéo dài khoảng 20 phút trong thời gian nghỉ giải lao của hội nghị thượng đỉnh APEC.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6-2014, lãnh đạo hai cường quốc Nga-Mỹ hội đàm với nhau. Những ngày gần đây, các quan chức Nhà Trắng cáo buộc Tổng thống Putin kích động bạo lực ở miền đông Ukraine và kêu gọi Nga tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn, hoặc phải đối mặt với lệnh trừng phạt kinh tế nặng hơn nữa.

Đọc thêm:

>> Các cuộc gặp thượng đỉnh bên lề APEC 2014 và một số thành quả

>> Nga-Trung ký hàng loạt thỏa thuận tại APEC, cạnh tranh TPP-FTAAP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới