Thứ Hai, 15/07/2024, 19:29
31 C
Ho Chi Minh City

Mỹ-Trung sắp đạt được thỏa thuận về ZTE

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ-Trung sắp đạt được thỏa thuận về ZTE

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí nội dung cơ bản của một thỏa thuận cho phép cứu vãn số phận của hãng thiết bị viễn thông ZTE (Trung Quốc).

Tờ The Wall Street Journal ngày 22-5 dẫn lời các nguồn tin cho biết Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm các công ty công nghệ Mỹ bán linh kiện và phầm mềm cho ZTE, một hình phạt khiến ZTE điêu đứng và phải ngừng hoạt động một số mảng kinh doanh.

Lệnh cấm này, có thời hạn bảy năm, được Bộ Thương mại Mỹ đưa ra vào tháng trước để xử phạt ZTE vì không tuân thủ đầy đủ một thỏa thuận nhận tội về hành vi bán trái phép thiết bị công nghệ Mỹ cho Iran.

Mỹ-Trung sắp đạt được thỏa thuận về ZTE
Logo ZTE trên một tòa nhà ở thành phố Thượng Hải. Ảnh: AFP

Các nguồn tin cho biết, các chi tiết của thỏa thuận giải quyết vụ việc ZTE vẫn đang còn được thảo luận, theo đó, Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận công nghệ đối với ZTE, đổi lại, hãng thiết bị viễn thông lớn thứ hai Trung Quốc phải thay đổi bộ máy lãnh đạo cấp cao, các ghế trong hội đồng quản trị và có thể trả một khoản tiền phạt lớn.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến Washington trong tuần này và sẽ tiếp tục đàm phán về ZTE. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, người giám sát vụ việc ZTE, sẽ đến Bắc Kinh vào tuần sau.

ZTE là nhá bán lẻ điện thoại di động lớn thứ tư ở Mỹ. Công ty này mua một lượng lớn linh kiện từ các công ty công nghệ Mỹ.

Trong một diễn biến khác, hôm 22-5, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo bắt đầu từ ngày 1-7 tới, Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu ô tô từ mức 20%-25% hiện nay xuống còn 15%. Ngoài ra, Trung Quốc cũng giảm thuế nhập khẩu linh kiện ô tô từ mức 8-25% xuống còn 6%.

Tuy nhiên, các mức thuế mới vẫn còn khá cao so với các tiêu chuẩn quốc tế, chẳng hạn, Mỹ chỉ áp thuế nhập khẩu đối với ô tô ở mức 2,5%. Giảm thuế nhập khẩu ô tô là một trong những yêu cầu của Mỹ đặt ra với Trung Quốc trong quá trình đàm phán giải quyết các bất đồng thương mại.

Năm ngoái, Trung Quốc nhập khẩu 1,2 triệu ô tô, chiếm 4% tổng lượng ô tô tiêu thụ ở thị trường nội địa.

Mời xem thêm:

ZTE, nạn nhân trong “chiến tranh lạnh” công nghệ Mỹ-Trung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới