Chủ Nhật, 14/07/2024, 12:25
30.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ-Trung “dịu giọng”, chứng khoán Mỹ bật tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ-Trung “dịu giọng”, chứng khoán Mỹ bật tăng

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Mỹ bật tăng trở lại sau những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc làm hé lên tia hy vọng le lói về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung sắp tới.

Nhân dân tệ rơi về mức thấp kỷ lục trong 11 năm

Tổng thống Trump tăng thuế thêm với 550 tỉ đô la hàng Trung Quốc

Mỹ-Trung
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở hội nghị G7 tại Biarritz, Pháp hôm 26-8. Ảnh: Reuters

Vào lúc thị trường đóng cửa hôm 26-8, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng gần 270 điểm (1,05%), lên mức 25.898,83 điểm, trong khi đó hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 1,1% và 1,32%.

Hôm 26-8, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói rằng, Trung Quốc sẵn sàng giải các bất đồng thương mại với Mỹ thông qua tham vấn và hợp tác. Cùng ngày, phát biểu sau cuộc gặp song phương với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi bên lề hội nghị Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Biarritz, Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các quan chức Mỹ đã nhận được hai cuộc điện thoại mang tính “rất xây dựng” từ phía Trung Quốc với đề nghị quay trở lại bàn đàm phán.

Tiếp đó, trong cuộc họp báo sau khi hội nghị G7 kết thúc, ông Trump nói rằng Trung Quốc rất muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ. Ông cho biết thuế trừng phạt của Mỹ tác động rất lớn đến Trung Quốc, khiến 3 triệu việc làm ở nước này bị mất.

Khi được hỏi liệu ông có cân nhắc hoãn hoặc hủy áp thuế với hàng hóa Trung Quốc hay không, Tổng thống Trump nói rằng “bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc không xác nhận bất kỳ cuộc gọi nào với các quan chức Mỹ. Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, cũng cho biết trên Twitter rằng các nhà đàm phán Trung Quốc và Mỹ không tiến hành cuộc điện đàm nào trong những ngày gần đây. Ông nói “hai bên chỉ duy trì liên lạc ở cấp kỹ thuật, chứ không trọng đại như Tổng thống Trump gợi ý”.

Dẫu vậy, các phát biểu mang thông điệp tích cực hơn về chiến tranh thương mại của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm dịu phần nào tâm lý lo lắng của giới đầu tư sau khi cả hai nước tuyên bố tăng thuế vào hàng hóa của nhau cuối tuần trước.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng điểm ngay từ lúc thị trường mở cửa với chỉ số Dow Jones có lúc tăng đến hơn 300 điểm.

Cổ phiếu của các công ty công nghệ có sự hiện diện kinh doanh lớn ở Trung Quốc, tăng điểm mạnh nhất với cổ phiếu Apple tăng 1,9%. Cổ phiếu ngành chăm sóc y tế và tài chính cũng đóng góp cho đà tăng mạnh của thị trường vào đầu phiên giao dịch.

“Giới đầu tư lạc quan ở mức thận trọng rằng đàm phán Mỹ-Trung đã thực sự được nối lại, giúp tránh nguy cơ kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái trong ngắn hạn”, Sam Stovall, Giám đốc chiến lược đầu tư ở Công ty nghiên cứu CFRA Research, nhận định.

Bất chấp các căng thẳng thương mại, chỉ số về lượng đơn đặt hàng hóa bền (các sản phẩm có thời gian sử dụng ít nhất 3 năm) cho thấy kinh tế Mỹ vẫn duy trì sức mạnh. Bộ Thương mại Mỹ hôm 26-8 cho biết lượng đơn đặt hàng hóa bền ở các nhà máy Mỹ tăng 2,1% trong tháng 7-2019 so với mức tăng 1,8% trong tháng 6.

Tuy nhiên, chỉ số hoạt động kinh tế quốc gia do chi nhánh khu vực 7 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Chicago giám sát (CFNAI) giảm 0,36% trong tháng 7. Chỉ số này được tính toán dựa trên mức trung bình của 85 chỉ số hoạt động kinh tế quốc gia.

“Chúng tôi tin rằng CFNAI vẫn là chỉ số tốt nhất để đo lường nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái”, Win Thin, Giám đốc toàn cầu về chiến lược tiền tệ ở công ty Brown Brothers Harrison, viết trong thư gửi cho các nhà đầu tư.

Một số nhà phân tích nghi ngờ về các tín hiệu lạc quan của đàm phán thương mại Mỹ-Trung vì trước đây, hai nước đã nhiều lần tuyên bố họ đạt được tiến triển lớn để tiến đến một thỏa thuận nhưng cuối cùng lại gặp trục trặc.

Stephen Innes, đối tác quản lý ở Công ty Valour Markets tại Singapore, cho rằng rất khó để thẩm định tình hình biến động của thị trường. Ông nói cách tốt nhất mà Tổng thống Trump có thể giúp thị trường ổn định là ông “giữ im lặng”.

Stephen Innes cho rằng, thị trường đang bị bao phủ bởi các nỗi lo kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu rơi vào suy thoái dù nền kinh tế Mỹ thực sự đang trụ vững nhờ sức mạnh tiêu dùng trong nước. Ông cho rằng nếu Fed tiếp tục hạ lãi suất, chi tiêu của người dân Mỹ có khả năng tăng lên và đóng vai trò như một vùng đệm cho nền kinh tế chống đỡ các tình trạng suy yếu ở các khu vực khác.

Giới đầu tư dự báo khả năng Fed cắt giảm lãi suất thêm 0,25% nữa vào tháng 9 tới là điều gần như chắc chắn. Một số nhà phân tích cho rằng Fed có khả năng hạ lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 12.

Nhà kinh tế trưởng Chetan Ahya của Nhân hàng Morgan Stanley cảnh báo nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái trong vòng 6-9 tháng nếu Mỹ và Trung Quốc thực hiện các vòng áp thuế mới nhằm vào hàng hóa của nhau như đã tuyên bố hồi cuối tuần trước.

Trong một diễn biến khác, sáng 27-8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ấn định tỉ giá tham chiếu của nhân dân tệ (NDT) ở mức 7,0810 NDT ăn 1 đô la Mỹ, mạnh hơn mức dự báo của thị trường.

Đây là dấu hiệu cho thấy PBoC đang nỗ lực ngăn NDT giảm mạnh. Ngay sau đó, tỉ giá giao dịch NDT ở Trung Quốc nhích lên mức 7,1514 NDT ăn 1 đô la, tăng nhẹ so với mức đóng cửa hôm trước 7,1520 NDT ăn 1 đô la.

Theo CNBC, Reuters

Vị trí đặt bình chọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới