Thứ Tư, 19/06/2024, 21:27
30 C
Ho Chi Minh City

Mỹ triển khai thêm binh sĩ tới Iraq, Nga: “tôn trọng” bầu cử ở đông Ukraine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ triển khai thêm binh sĩ tới Iraq, Nga: “tôn trọng” bầu cử ở đông Ukraine

Phúc Minh

Mỹ triển khai thêm binh sĩ tới Iraq, Nga: “tôn trọng” bầu cử ở đông Ukraine
Binh sĩ Mỹ hoạt động tại Iraq. Ảnh: Defense

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama cho phép triển khai thêm 1.500 binh sĩ Mỹ tới Iraq để tham gia cuộc chiến chống lại nhóm phiến quân cực đoan Takfiri thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngày 7-11, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết việc điều động thêm binh sĩ nhằm mở rộng sứ mệnh của Mỹ trong việc đào tạo và cố vấn cho lực lượng an ninh Iraq. Các binh sĩ này sẽ hoạt động tại các căn cứ bên ngoài thủ đô Baghdad và Erbil.

Người phát ngôn Lầu Năm góc, Đô đốc John Kirby, cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã đề xuất tăng thêm số binh sĩ trên.

Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Obama dự kiến sẽ đề xuất Quốc hội cấp thêm 5,6 tỉ đô la Mỹ cho cuộc chiến chống IS.

* Ngày 7-11, phụ tá của Tổng thống Nga, ông Yury Ushakov, khẳng định Nga “tôn trọng” kết quả các cuộc bầu cử tuần trước tại khu vực Donetsk và Lugansk, miền đông Ukraine.

Nga thận trọng chọn từ “tôn trọng” chứ không phải “công nhận” khi thể hiện lập trường đối với các cuộc bầu cử ở miền đông Ukraine.

Đồng thời, ông Ushakov nhấn mạnh Nga ủng hộ việc duy trì tiến trình hòa bình được khởi động tại cuộc họp ở Minsk vào tháng 9-2014 nhưng cho biết không phải tất cả mọi thứ đều phụ thuộc vào Nga, mà còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới tiến trình này.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin hối thúc tất cả các bên có “hướng tiếp cận có trách nhiệm” và nối lại các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới