Thứ Bảy, 15/06/2024, 09:01
28.9 C
Ho Chi Minh City

Mỹ thuê tin tặc bảo vệ mạng máy tính quốc gia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ thuê tin tặc bảo vệ mạng máy tính quốc gia

Huỳnh Hoa

(TBKTSG) – Một thông tin gây ngạc nhiên trong giới công nghệ tuần qua là mẩu quảng cáo của Bộ An ninh nội địa Mỹ tìm kiếm các “tin tặc” (hacker) không phải để xử tội mà để nhờ giúp đỡ bảo vệ hệ thống mạng máy tính của quốc gia.

Hứng chịu hàng triệu vụ dò xét và tấn công kỹ thuật số mỗi ngày, các cấp chính quyền liên bang Mỹ phải nhờ tới những người “suy nghĩ như những kẻ xấu” để chống lại kẻ xấu. Theo quảng cáo, ứng viên vào công việc này phải hiểu biết các công cụ và chiến thuật của giới tin tặc, có khả năng phân tích các luồng thông tin luân chuyển trên Internet và nhận diện những lỗ hổng dễ bị lạm dụng trong các hệ thống của liên bang.

Báo cáo ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ do Bộ trưởng Robert Gates trình ra tuần trước cho biết Lầu Năm góc sẽ gia tăng số chuyên gia tin học mà cơ quan này huấn luyện hàng năm từ 80 người hiện nay lên 250 người vào năm 2011.

Ngay cả Tòa Bạch ốc cũng đã nhận ra nguy cơ bị tấn công bằng tin học. Ngay sau khi lên nhậm chức tổng thống, một trong những việc đầu tiên của ông Barack Obama là thành lập đội nghiên cứu vấn đề chính phủ làm thế nào để quản lý và sử dụng công nghệ trong việc bảo vệ mọi thứ, từ mạng lưới điện quốc gia, thị trường chứng khoán, dữ liệu về thuế, hệ thống điều khiển hàng không cho đến các mật mã khởi động vũ khí hạt nhân.

Cuộc nghiên cứu dài 60 ngày do bà Melissa Hathaway, một cố vấn của cựu Tổng thống George Bush phụ trách, đã hoàn tất và báo cáo kết quả đã được trình lên Tổng thống Obama thứ Sáu tuần trước. Giới thạo tin cho biết, báo cáo xác nhận nước Mỹ đã có những kế hoạch chi tiết đối phó với lũ lụt, hỏa hoạn, xâm nhập vùng trời… nhưng chưa hề có một phương án đối phó tương tự cho những cuộc tấn công bằng máy tính.

Các quan chức Chính phủ Mỹ thừa nhận nước Mỹ không theo kịp những tiến bộ công nghệ cần thiết để bảo vệ hệ thống máy tính chống lại những đe dọa ngày càng tinh vi từ các tin tặc, tội phạm hoặc các quốc gia thù địch đang tìm cách thu thập các bí mật an ninh quốc gia của Mỹ. Hệ thống máy tính của Mỹ, kể cả hệ thống của Lầu Năm góc và các cơ quan chính quyền liên bang, thường xuyên bị thâm nhập, từ các vụ quấy nhiễu đơn giản đến những vụ tấn công quyết liệt của các tổ chức mật vụ nước ngoài, có thể từ Trung Quốc. Trong một cuộc điều trần gần đây tại Quốc hội Mỹ, các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp công nghệ thông tin đã cảnh báo rằng việc thực thi pháp luật và các biện pháp bảo vệ hiện quá sức lạc hậu, không đủ sức ngăn cản những mối đe dọa.

Vấn đề càng trở nên cấp bách khi tuần qua một quan chức liên bang tiết lộ rằng các điệp viên đã thâm nhập trái phép (hack) vào hệ thống điều hành mạng lưới điện của Mỹ và để lại những chương trình có thể giúp cho chúng cắt điện khi cần thiết. Vụ thâm nhập này chỉ được phát hiện khi các công ty điện lực cho phép chính phủ kiểm tra hệ thống của họ. Một quan chức khác của Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ trong sáu tháng qua, cơ quan này đã tiêu tốn hơn 100 triệu đô la để chống đỡ và sửa chữa những thiệt hại gây ra từ các vụ tấn công kỹ thuật số và những thiệt hại khác của hệ thống máy tính.

Một tập hợp các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như General Dynamics, IBM, Lockheed Martin và Hewlett-Packard đã nhiều lần thôi thúc Chính phủ Mỹ thiết lập một cơ quan trực thuộc để điều phối các nỗ lực phòng chống chiến tranh tin học và phát triển những phương thức chia sẻ thông tin về những vấn đề phải đương đầu. Có vẻ như ở Washington đã có được sự đồng thuận về điều căn bản nhất: Tòa Bạch ốc sẽ điều phối nỗ lực này thay vì giao cho Cơ quan An ninh quốc gia – một tổ chức tình báo mà người dân và giới lập pháp Mỹ không ủng hộ vì thường vi phạm quyền riêng tư cá nhân của mỗi người dân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới