Thứ Tư, 17/07/2024, 02:16
25.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc

Phúc Minh

Mỹ thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc
Mỹ vượt EU thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 27-12 công bố số liệu đánh giá cuối năm cho thấy kim ngạch thương mại Trung-Mỹ trong năm 2012 đạt mức cao kỷ lục 500 tỉ đô la Mỹ, đồng thời Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc.

Trước quí 3-2012, Liên minh châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, đầu tư giữa hai bên đều tăng trưởng. Mỹ vẫn là một trong những nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc. Tính đến cuối tháng 11-2012, đầu tư thực tế của Mỹ vào Trung Quốc đạt 70 tỉ đô la Mỹ.

Trong khi đó, đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ tiếp tục xu hướng tăng. Trong 11 tháng đầu năm nay, đầu tư trực tiếp phi tài chính của Trung Quốc vào Mỹ đạt 1,1 tỉ đô la Mỹ. Tính đến cuối tháng 11-2012, tổng đầu tư phi tài chính của doanh nghiệp Trung Quốc vào Mỹ đạt 8,6 tỉ đô la Mỹ.

Theo số liệu thống kê của hải quan Trung Quốc, từ tháng 1 đến tháng 11 năm nay, kim ngạch thương mại Trung-Mỹ đạt 438,6 tỉ đô la Mỹ, Trung Quốc thặng dư thương mại 200,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong năm 2012, các mâu thuẫn kinh tế Trung-Mỹ tăng lên nhưng hai bên vẫn duy trì các cuộc họp cấp cao và đối thoại kinh tế thương mại.

Mặc dù Trung Quốc và Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục xuất hiện các va chạm về những vấn đề như tỷ giá nhân dân tệ, thương mại, đầu tư… nhưng quan chức Trung Quốc cho rằng "bản chất của quan hệ kinh tế và thương mại Trung-Mỹ là quan hệ hợp tác, hai bên cùng có lợi”.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới