Thứ Ba, 18/06/2024, 06:26
27.3 C
Ho Chi Minh City

Mỹ thắng lớn trong “cuộc chiến” lốp xe với Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ thắng lớn trong “cuộc chiến” lốp xe với Trung Quốc

Thanh Tuyền

Mỹ giành thắng lợi trong cuộc chiến lốp xe với Trung Quốc. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã xử Mỹ thắng lớn trong cuộc chiến về thuế nhập khẩu lốp xe với Trung Quốc. Phán quyết của WTO ngày 13-12 ủng hộ quyết định hồi tháng 9-2009 của Tổng thống Mỹ Barack Obama, thu thuế đến 35% trên lốp xe Trung Quốc.

Trong báo cáo, WTO cho biết từ năm 2004-2008, giá trị lốp xe Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ tăng gần gấp 3 lần, lên đến 1,8 tỉ đô la Mỹ.

Quyết định của ông Obama nhằm chống lại làn sóng nhập khẩu từ Trung Quốc, đã làm dấy lên xung đột thương mại giữa hai nước trong những năm gần đây. Ngoài việc kiện lên WTO, Trung Quốc cũng trả đũa bằng cách công bố một loạt các loại thuế đánh vào các mặt hàng của Mỹ như thịt gà, nilon… Bắc Kinh cũng cho biết sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc.

Phán quyết về lốp xe đúng vào lúc phái đoàn Trung Quốc có mặt tại Washington để hội đàm thương mại hàng năm với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gary Locke và Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk, tạo nên một cuộc đối đầu trong hàng loạt các khiếu nại thương mại của Mỹ chống lại Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, một dự luật sửa đổi về thuế, đề nghị trừng phạt Bắc Kinh thao túng tiền tệ, cũng đang được xem xét khi nhiều nhà phân tích cho rằng vấn đề này đã làm tăng thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Mỹ cũng đưa ra báo cáo phân tích về các tác động kinh tế của việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc bác bỏ các động thái của Mỹ và không đồng ý với quan điểm cho rằng sự gia tăng nhập khẩu lốp xe của Trung Quốc gây tổn hại nghiêm trọng như tuyên bố của Washington.

Trong một tuyên bố về chính sách thương mại của Mỹ trong tháng 9-2010, đại sứ Trung Quốc tại WTO Sun Zhenyu cho biết mức thuế 35% gây ra những vụ sa thải tại các nhà máy sản xuất lốp xe xuất khẩu Trung Quốc và làm tổn hại đến lợi ích của người tiêu dùng Mỹ.

Trung Quốc cho rằng nhập khẩu lốp xe của Mỹ đã chậm lại từ năm 2007-2008 và cho biết các quan chức thương mại Mỹ đã tính toán không chính xác. Trung Quốc cũng bác bỏ chỉ trích của Mỹ về chính sách tiền tệ của Trung Quốc và phản đối chính sách nới lỏng tiền tệ của Mỹ dẫn đến áp lực gây bất ổn lên đô la Mỹ.

Năm 2001, khi đồng ý cho Trung Quốc gia nhập WTO, Mỹ cũng quy định áp đặt các mức thuế cho phép Mỹ chống lại sự đột biến trong nhập khẩu. Mỗi bên có 60 ngày để kháng cáo phán quyết của WTO.

(Theo WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới