Thứ Ba, 18/06/2024, 12:51
32.3 C
Ho Chi Minh City

Mỹ tăng trừng phạt, Nga tuyên bố sẽ đáp trả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ tăng trừng phạt, Nga tuyên bố sẽ đáp trả

Phúc Minh

Mỹ tăng trừng phạt, Nga tuyên bố sẽ đáp trả
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga sẽ đáp trả thích đáng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Ngày 28-4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga sẽ đáp trả thích đáng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với 7 quan chức hàng đầu và 17 công ty của Nga mà Mỹ cho rằng có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm trừng phạt ông Putin về "hành động khiêu khích" tại Ukraine.

Trong một tuyên bố đăng trên website của Bộ Ngoại giao Nga, Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga dựa trên quan điểm hoàn toàn bị bóp méo về những gì đang diễn ra tại Ukraine. Các biện pháp này sẽ không góp phần cải thiện cũng như tìm ra giải pháp mang tính xây dựng đối với các vấn đề đang nảy sinh mà chỉ khiến tình hình thêm gay gắt.

Trước đó, Mỹ cho biết lệnh trừng phạt mới được đưa ra do Nga không tuân thủ cam kết thỏa thuận bốn bên về Ukraine đạt được tại Geneve hôm 17-4.

Thỏa thuận này kêu gọi Nga sử dụng ảnh hưởng để buộc người biểu tình rút khỏi các cơ quan chính phủ mà họ đang chiếm đóng tại miền đông Ukraine. Theo phía Mỹ, các lực lượng trên không những từ chối rút lui mà còn bắt giữ các quan sát viên quân sự châu Âu.

Các quan chức và công ty nằm trong danh sách trừng phạt mới của Mỹ gồm phái viên của Tổng thống Nga tại Crimea Oleg Belavantsev, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Koza, Chủ tịch công ty Rosneft Igor Sechin, tập đoàn Volga, hãng vận tải đường sắt Transoil và Ngân hàng đầu tư vốn InvestCapitalBank.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, Mỹ sẽ phong toả tài sản và từ chối cấp visa đối với 7 quan chức và đóng băng tài sản tại Mỹ của 17 công ty Nga đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ sẽ không cấp mới cũng như sẽ rút giấy phép xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao có thể giúp Nga tăng cường khả năng quân sự.

Bộ Tài chính Mỹ khẳng định các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU đã khiến dự báo tăng trưởng kinh tế của Nga giảm mạnh, các nhà đầu tư ồ ạt rút vốn và niềm tin vào triển vọng thị trường Nga ngày một suy giảm.

Đồng thời, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo khả năng sẽ áp dụng biện pháp mạnh đối với một số lĩnh vực chủ chốt của kinh tế Nga như quốc phòng, năng lượng và tài chính.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) nhất trí áp đặt biện pháp trừng phạt với 15 quan chức khác của Nga và Ukraine do vai trò của những người này trong cuộc khủng hoảng Ukraine. 15 người này sẽ phải chịu lệnh cấm cấp thị thực và phong tỏa tài sản. Tuy nhiên, các nước thành viên EU vẫn lưỡng lự chưa muốn có các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh hơn với Nga vào thời điểm này.

Cuối tuần qua, nhóm G7 cũng cho biết sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt mới chống lại Nga trong thời gian ngắn nhất và mở rộng lệnh trừng phạt lên các ngành kinh tế chủ đạo của Nga nếu Nga có những hành động mà nhóm này cho là thái quá.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới