Thứ Hai, 17/06/2024, 08:37
27.8 C
Ho Chi Minh City

Mỹ tăng quỹ chống AIDS lên 48 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ tăng quỹ chống AIDS lên 48 tỉ đô la

Theo một cuộc nghiên cứu, các loại thuốc chống HIV đã giảm tỷ lệ tử vong trong số các bệnh nhân AIDS xuống 40% từ khi cách chữa trị kết hợp được giới thiệu vào năm 1996, giúp họ kéo dài sự sống khoảng 13 năm -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Quốc hội Mỹ vào ngày thứ Năm, 24-7, đã bỏ phiếu tăng gấp 3 số tiền hỗ trợ phòng chống AIDS, sốt rét và lao phổi trên khắp thế giới.

Với kết quả bỏ phiếu 303-115, dự luật đã được trình lên Tổng thống Mỹ để phê chuẩn. Ông Bush, vốn là người đầu tiên đề xuất ý kiến mở ra một chiến dịch đẩy lùi AIDS, hoàn toàn ủng hộ kế hoạch 5 năm trị giá 48 tỉ đô la Mỹ này.

Kế hoạch cứu trợ AIDS khẩn cấp (PEPFAR) của Tổng thống Bush đã được Quốc hội Mỹ và thế giới tán thưởng nhiệt liệt. Cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều cho rằng đó là một trong những thành tựu lớn nhất của nhiệm kỳ ông Bush.

Đạo luật hiện tại, hỗ trợ 15 tỉ đô la Mỹ và sẽ hết hạn vào cuối tháng 9, đã đưa thuốc chữa bệnh đến cho khoảng 1,7 triệu người và hỗ trợ chăm sóc cho gần 7 triệu người.

Theo một nghiên cứu của Chương trình phòng chống AIDS của Liên hiệp quốc (UNAIDS) và Tổ chức Kaiser Family, Mỹ góp 1/5 số quỹ hỗ trợ phòng chống AIDS tính từ tất cả các nguồn, chính phủ, các nhóm cứu trợ quốc tế, và khu vực tư nhân. Trong số 4,9 tỉ đô la Mỹ giải ngân năm 2007 của các nhà tài trợ G8, châu Âu và các nước khác, Mỹ góp khoảng 40%.

Dự luật mới quy định chi 5 tỉ đô la Mỹ cho bệnh sốt rét và 4 tỉ đô la cho bệnh lao phổi, nguyên nhân chính gây tử vong ở các bệnh nhân AIDS. Trong năm tới, Quỹ chống AIDS toàn cầu được chi đến 2 tỉ đô la.

PEPFAR trước đây chỉ chú trọng đến các nước châu Phi bên dưới Sahara, vùng bị ảnh hưởng nặng bởi AIDS, nhưng nay đã mở rộng đến vùng Caribbean và các khu vực khác đang trong tầm đe dọa của cơn đại dịch ảnh hưởng khoảng 33 triệu người khắp thế giới. Mỗi ngày có khoảng 7.000 ca nhiễm HIV mới trên toàn cầu.

NGỌC THU (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới