Chủ Nhật, 23/06/2024, 08:01
26.2 C
Ho Chi Minh City

Mỹ tăng lương tối thiểu lên 6,55 đô la/giờ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ tăng lương tối thiểu lên 6,55 đô la/giờ

Năm sau, mức lương tối thiểu ở Mỹ sẽ tăng đến 7,25 đô la Mỹ/giờ – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Khoảng 2 triệu người Mỹ vừa được tăng lương sau khi Chính phủ liên bang quyết định tăng lương tối thiểu thêm 70 cent/giờ.

Tình trạng giá xăng và giá lương thực tăng cao đang nuốt chửng tiền lương và nhiều công ty đã chuyển phần chi phí tăng thêm này vào giá thành sản phẩm.

Mức lương tối thiểu sẽ tăng từ 5,85 đô la Mỹ lên 6,55 đô la Mỹ/giờ. Đây là lần tăng lương thứ hai trong ba lần tăng hằng năm theo quy định của bộ luật năm 2007. Dự kiến, lần tăng vào năm tới sẽ đẩy mức lương tối thiểu lên 7,25 đô la Mỹ/giờ.

“Sự hỗ trợ này còn quá khiêm tốn”, anh Walter Jasper, công nhân một tiệm rửa xe ở Nashville, nhận xét. Anh hiện là lao động chính trong một gia đình 7 người và chỉ kiếm được mức lương tối thiểu cùng với tiền hoa hồng từ khách. Tiền vé xe buýt mà anh đi làm mỗi ngày đã tăng từ 4 đô la Mỹ lên 4,8 đô la.

Tuần trước, Bộ Lao động Mỹ cho biết tỷ lệ lạm phát tháng 6-2008 đã lên tới 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí năng lượng đã tăng gần 25%. Giá lương thực tăng hơn 5%.

Vì vậy, mức tăng lương tối thiểu này “chẳng khác nào muối bỏ biển so với tốc độ gia tăng chi phí cũng như tình hình thị trường lao động sụt giảm, chi tiêu gia đình trở nên eo hẹp mà người tiêu dùng đang phải gánh chịu trong năm qua”, nhà kinh tế Zach Pandl thuộc Lehman Brothers nhận định.

Hiện 23 bang ở Mỹ và quận Columbia đều ban hành luật cho phép tăng lương tối thiểu cao hơn quy định của liên bang. Một vài doanh nghiệp nhỏ cũng đang lên kế hoạch tăng giá để bù vào các khoản tăng lương cho công nhân.

“Tăng lương có thể đẩy giá lương thực tăng cao bởi người ta phải trả thêm tiền thuê nhân công trong ngành nông nghiệp”, kinh tế gia Brian Bethune thuộc công ty tư vấn Global Insight nhận định. Tuy nhiên ông cho rằng quyết định này sẽ không tác động lớn đến nền kinh tế bởi nhiều công ty đã tăng năng suất, tức là làm ra nhiều hàng hóa hơn chỉ với ít công nhân, nên kiểm soát được chi phí lao động.

MỸ HẠNH (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới