Thứ Bảy, 22/06/2024, 18:58
30 C
Ho Chi Minh City

Mỹ tăng khả năng mất xếp hạng tín dụng cao nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ tăng khả năng mất xếp hạng tín dụng cao nhất

Minh Cát

Một người biểu tình trước tòa nhà quốc hội Mỹ tại Washington phản đối việc nâng mức trần nợ chậm chạp. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Mỹ sẽ mất bậc xếp hạng tín dụng AAA cao nhất từ ít nhất một trong ba cơ quan đánh giá tín dụng uy tín của thế giới là Standard & Poor’s, Moody’s hoặc Fitch, theo kết quả khảo sát của hãng tin Reuters.

Kết quả khảo sát cho thấy 30/53 nhà kinh tế nhận định như trên. Khảo sát cũng cho thấy thỏa thuận về việc nâng mức trần nợ chậm chạp đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ.

Ngoài ra, những người tham gia khảo sát cũng nhận định kinh tế Mỹ năm 2012 có 20% khả năng xảy ra sự suy thoái mới .

Các nhà làm luật của Mỹ có một tuần để thống nhất kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách. Trước đó, phe Cộng hòa cho biết sẽ không tăng mức trần nợ trên 14.300 tỉ đô la Mỹ, điều này có khả năng dẫn đến nguy cơ vỡ nợ của chính phủ vào tháng 8-2011.

“Chúng tôi tin rằng Quốc hội sẽ đạt được thỏa thuận nâng trần nợ trước khi quá muộn. Tuy nhiên, nguy cơ của thỏa thuận thất bại tăng từng ngày” – ông Guy LeBas, giám đốc chiến lược của Janney Capital Markets (Mỹ), nhận định.

Việc Mỹ bị hạ bậc tín dụng và vỡ nợ sẽ gây ra những hậu quả vô cùng to lớn. Đánh giá tín dụng bị hạ bậc có thể làm tăng rủi ro suy thoái của nền kinh tế Mỹ do niềm tin của các nhà đầu tư sụt giảm và có thể làm cho các thị trường tài chính hỗn loạn trong vài tháng tới. Tuy nhiên, vỡ nợ sẽ ảnh hưởng mạnh đến hệ thống tài chính toàn cầu, có thể bắt đầu một cuộc khủng hoảng tài chính mới, các nhà phân tích nhận định.

Nền kinh tế Mỹ trở nên xấu đi trong những tháng gần đây. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 1-2011 chỉ tăng 1,9% so cùng kỳ năm ngoái, quí 2-2011 không kỳ vọng khá hơn. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 9,2% trong tháng 6-2011.

“Cuộc tranh luận về mức trần nợ dường như không làm mọi người có thêm niềm tin” – chuyên gia kinh tế Sean Incremona làm việc cho 4Cast Ltd. (New York) nhận định.

Số liệu về GDP quí 2-2011 của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 29-7.

(Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới