Thứ Bảy, 15/06/2024, 07:36
28.9 C
Ho Chi Minh City

Mỹ tài trợ khảo nghiệm ô nhiễm sông Mêkông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ tài trợ khảo nghiệm ô nhiễm sông Mêkông

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Bộ Ngoại giao Mỹ đã tài trợ 200.000 đô la Mỹ để giúp các nước có dòng Mêkông chảy qua khảo sát ô nhiễm chất hữu cơ khó phân hủy ở lưu vực con sông này.

Thông tin trên được ông Trần Triết, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu đất ngập nước thuộc Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM cho biết tại hội thảo “Tập huấn nghiên cứu ô nhiễm lưu vực sông Mêkông” do Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM và Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM tổ chức trong 3 ngày từ 13 đến 16-12 tại TPHCM.

Theo ông Triết, ngoài phần tài trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhiều khả năng Cục khảo sát địa chất Mỹ (USGS) sẽ hỗ trợ thêm cho dự án này khoảng 100.000 đô la.

“Để có cái nhìn toàn diện về ô nhiễm chất hữu cơ khó phân hủy có trong các loại thuốc trừ sâu, nước thải từ các nhà máy công nghiệp, dự án này sẽ có sự tham gia của 18 trường đại học của 8 nước là Trung Quốc, Myanmar, Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Mỹ” ông Triết cho biết bên lề hội thảo.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Dương Văn Ni (Đại học Cần Thơ), cho biết trước mắt dự án khảo sát mức độ ô nhiễm các chất hữu cơ tại các khu vực đất ngập nước; lập bản đồ các khu vực bị ô nhiễm trên sông Mêkông. Sau khi có kết quả khảo sát thì từ quí 3-2012 các trường đại học sẽ cùng làm việc để đưa ra những giải pháp cho những vùng đất có độ ô nhiễm cao.

Theo ông Triết, trước đây chỉ có một số dự án về nghiên cứu, kiểm soát chất trừ sâu nhưng một dự án đánh giá quy mô ô nhiễm trên diện rộng cho toàn bộ lưu vực sông Mêkông thì chưa có. “Đây là dự án đầu tiên, làm nền tảng cho những nghiên cứu về ô nhiễm chất hữu cơ cho các nước có chung dòng Mêkông sau này”, ông Triết nói.

Theo ông Charles Demas, thuộc Cục khảo cứu địa chất Mỹ, thông thường các chất hữu cơ khó phân hủy sẽ tích lũy trong các lớp đất trầm tích và dần dần xâm nhập vào chuỗi thức ăn như tôm, cá… và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến môi trường, cũng như sức khỏe con người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới