Thứ Bảy, 13/07/2024, 01:41
26.7 C
Ho Chi Minh City

Mỹ: Siêu bão Harvey có thể gây thiệt hại kinh tế 40 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: Siêu bão Harvey có thể gây thiệt hại kinh tế 40 tỉ đô la

Chánh Tài

Mỹ: Siêu bão Harvey có thể gây thiệt hại kinh tế 40 tỉ đô la
Siêu bão Harvey gây mưa lớn, khiến thành phố Houston bị ngập nặng. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Siêu bão Harvey vừa tràn qua vịnh Mexico và bang Texas của Mỹ vào cuối tuần trước có thể gây thiệt hại kinh tế lên mức 40 tỉ đô la Mỹ khi nhiều nhà máy lọc dầu và nhiều giàn khoan dầu khí ở Mỹ phải tạm ngưng hoạt động, theo BBC.

Siêu bão Harvey, cơn bão mạnh nhất trong hơn một thập kỷ qua ở Mỹ, đã gây ra những cơn gió mạnh và gây ngập lụt trên diện rộng khiến hàng ngàn người dân ở các vùng đất ven biển phải sơ tán.

Siêu bão Harvey cũng khiến hàng loạt nhà máy lọc dầu ở bang Texas phải phải đóng cửa và nhiều giàn khoan dầu khí trên vịnh Mexico phải tạm ngưng hoạt động.

Theo ước tính của Công ty dịch vụ tài chính CoreLogic có trụ sở ở bang California, siêu bão Harvey có thể gây thiệt hại kinh tế lên đến mức 40 tỉ đô la Mỹ.

Siêu bão Harvey gây ảnh hưởng nặng nề ở bang Texas và vịnh Mexico, khu vực trung tâm của ngành năng lượng Mỹ, nơi chiếm gần 50% công suất lọc dầu và 20% công suất khai thác dầu thô của cả nước. Ước tính, khoảng 11% công suất lọc dầu của Mỹ bị đình trệ do bão Harvey. Cục quản lý an toàn và môi trường Mỹ cho biết các giàn khoan ở vịnh Mexico đã phải tạm ngưng 18% công suất khai thác.

Thành phố Houston, bang Texas, nơi nước lũ vẫn còn ngập trên các đường phố, cũng là một trong những nơi tập trung nhiều cảng biển lớn của Mỹ. Houston là thành phố lớn thứ tư của Mỹ và đóng góp hơn 500 tỉ đô la Mỹ mỗi năm cho nền kinh tế Mỹ.

Joseph Brusuelas, nhà kinh tế trưởng ở Công ty tư vấn thuế và kiểm toán RSM US cho biết giá xăng ở Mỹ đã tăng khoảng 10% trước khi siêu bão Harvey đổ bộ. Ông dự báo giá xăng sẽ tăng thêm 20-30% trong hai đến ba tuần tới ở khu vực Texas. Giá thực phẩm ở Texas cũng có thể tăng mạnh vì các chuyến hàng chở bột mì và đậu nành đến bang này bị gián đoạn.

Ông Brusuelas dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ có thể chậm khoảng 0,1% điểm trong quí 3-2017 do ảnh hưởng của bão Harvey.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới