Thứ Bảy, 13/07/2024, 13:02
28.9 C
Ho Chi Minh City

Mỹ sẽ tiếp tục duy trì trừng phạt Triều Tiên dù phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ sẽ tiếp tục duy trì trừng phạt Triều Tiên dù phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

TH

(TBKTSG Online) – Ngày 12-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên sẽ vẫn được duy trì dù hai bên đã ký một tuyên bố chung về việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Các quan chức tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Mỹ sẽ tiếp tục duy trì trừng phạt Triều Tiên dù phi hạt nhân hóa của Triều Tiên
Ông Kim và ông Trump sau lễ ký kết văn kiện. (Nguồn: Straits Time)

 

Phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Trump nhấn mạnh hai nước không nhất thiết phải trở thành kẻ thù của nhau. Ông Trump nói: "Quá khứ không nhất thiết phải định hình tương lai".

Tổng thống Trump cũng khẳng định ông sẽ có cách giải quyết vấn đề Triều Tiên khác với các chính quyền tiền nhiệm.

Chiều 12-6 vào lúc 16 giờ 2 – giờ Singapore, Tổng thống Mỹ Trump đã tổ chức họp báo về kết quả hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó ông Trump được cho là sẽ cung cấp thông tin chi tiết về văn kiện "toàn diện" được ông ký kết với ông Kim Jong Un.

Mở đầu cuộc họp báo ông Trump đã cảm ơn nước chủ nhà Singapore, đặc biệt là Thủ tướng Lý Hiển Long. Ông Trump mô tả hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên một cuộc gặp chưa từng có. Nó chứng minh rằng những thay đổi thực sự là có thể. Ông Trump mô tả cuộc họp là trung thực, trực diện và hiệu quả.

"Chúng tôi đang chuẩn bị để bắt đầu một trang sử mới, một chương mới giữa hai nước chúng tôi".

"Chúng tôi đã ký một tuyên bố chung, đó là một cam kết vững chắc để hoàn thành việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên", ông Trump nói.

"Chủ tịch Kim nói với tôi rằng Triều Tiên đã phá hủy một bãi thử nghiệm lớn động cơ tên lửa".
"Chúng tôi mong ước về một tương lai mà tất cả người Triều Tiên có thể sống hài hòa, nơi ánh sáng của hòa bình xua tan bóng tối của chiến tranh, nó ở ngay đó, nó ở trong tầm với của chúng tôi. Mọi người nghĩ rằng điều này không bao giờ có thể xảy ra".

Trong khi chờ đợi, các biện pháp trừng phạt sẽ được vẫn duy trì, ông Trump nói.

Trả lời cho một câu hỏi của phóng viên, ông Trump nói rằng ông không làm giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc nhưng sẽ dừng các hoạt động mang tính khiêu chiến.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra "cam kết chắc chắn" về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump bày tỏ tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ "thực hiện đúng những cam kết" trong văn kiện mà hai bên vừa ký kết.

Bên cạnh đó, ông Trump cho biết trong cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên, hai bên đã thảo luận về vấn đề nhân quyền nhưng chỉ trong thời gian "rất ngắn".

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên "vào một thời điểm nhất định."

Ông Trump cho biết ông hoàn toàn "tin tưởng" nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tổng thống Trump cũng khẳng định ông sẽ thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên "một cách nhanh nhất có thể" nhưng việc này có thể mất nhiều thời gian.

Ông Trump tuyên bố, các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sẽ bị dỡ bỏ "khi vũ khí hạt nhân không còn là một yếu tố quyết định".

Khi được hỏi về đoạn phim phát trước cuộc họp báo, ông Trump nói: "Chúng tôi đã làm nó … Tôi hy vọng bạn thích nó. Tôi nghĩ nó đủ thú vị để thể hiện … và tôi đã giới thiệu nó với ông ấy (Kim) hôm nay vào cuối cuộc họp và tôi nghĩ ông ấy thích nó".

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các cuộc tập trận Mỹ-Hàn, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các cuộc tập trận giữa nước này và Hàn Quốc "vô cùng đắt đỏ" và đây là hành động khiêu khích đối với Triều Tiên.

Trả lời câu hỏi của báo giới về quyết định dừng tập trận với Hàn Quốc, ông Trump nhấn mạnh: "Chúng tôi đang đàm phán về một thỏa thuận rất phức tạp (với Triều Tiên)… Tôi nghĩ sẽ không hợp lý nếu tổ chức tập trận (với Hàn Quốc)".

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng nói rằng "chúng tôi chưa hề từ bỏ bất cứ điều gì" ngoài việc đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nhiều nhà phân tích nhận định một cuộc gặp song phương với một Tổng thống Mỹ đương nhiệm là một chiến thắng về mặt truyền thông cho Triều Tiên.

Theo Vietnam+

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới