Chủ Nhật, 16/06/2024, 10:19
26.2 C
Ho Chi Minh City

Mỹ sẽ là bạn hàng số một của Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ sẽ là bạn hàng số một của Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Carlos M. Gutierrez – Ảnh: Website Chính phủ

(SGTO) – Với nỗ lực tích cực của các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ trong việc tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh xúc tiến hợp tác thương mại – đầu tư, chắc chắn trong tương lai không xa, Mỹ sẽ trở thành bạn hàng số một, và là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Sáng 5-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Carlos M. Gutierrez đang dẫn đầu một phái đoàn gồm đại diện 22 công ty, tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Dũng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Gutierrez. Ông cho rằng, trong thời gian qua, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ có những bước phát triển hết sức tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực kinh tế. Hiện tại, Mỹ đã trở thành nhà đầu tư hàng thứ sáu tại Việt Nam.

Mặc dù hiện nay giữa Việt Nam và Mỹ còn có sự khác biệt quan điểm trên một số lĩnh vực, song lãnh đạo hai nước đang rất tích cực đối thoại thẳng thắn với nhau trên cơ sở tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. Trong quan hệ hợp tác kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam luôn mong muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác toàn diện, lâu dài với Mỹ. Về hợp tác thương mại, Thủ tướng Dũng đề nghị Mỹ có chính sách thông thoáng hơn nữa đối với các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam, đặc biệt là đối với các mặt hàng dệt may,nông sản, thủy sản.

Trong lĩnh vực hợp tác về đầu tư, Việt Nam mong muốn nhà đầu tư đến từ Mỹ tăng cường đầu tư vào các dự án thủy điện, cấp phát điện, các dự án xây dựng cảng biển và khai thác khoáng sản.

Tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Carlos M. Gutierrez bảy tỏ ấn tượng tốt đẹp của ông trước sự phát triển nhanh chóng và bền vững của nền kinh tế Việt Nam. Bộ trưởng Gutierrez cho biết mục đích của chuyến thăm Việt Nam của đoàn doanh nghiệp Mỹ lần này là tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Ông cho rằng, với chính sách khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài cùng với sự tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế của Mỹ sẽ tìm kiếm được nhiều cơ hội mới tại Việt Nam. Về hợp tác đầu tư thương mại, Bộ trưởng Gutierrez mong muốn hai bên có cơ chế thông tin, trao đổi thường xuyên hơn nữa để cung cấp kịp thời thông tin cho nhau, qua đó có các chính sách điều chỉnh hợp lý mối quan hệ hợp tác kinh tế, đảm bảo lợi ích cho cả hai bên.

Sau khi tiếp Bộ trưởng Gutierrez, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp mặt đại diện của 22 doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ. Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của Hoa Kỳ sang hợp tác đầu tư và kinh doanh thành công tại Việt Nam.

SGTO tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới