Thứ Năm, 13/06/2024, 20:00
33.9 C
Ho Chi Minh City

Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt mới nếu Nga leo thang tại Ukraine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt mới nếu Nga leo thang tại Ukraine

Phúc Minh

Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt mới nếu Nga leo thang tại Ukraine
Các nhà hoạt động thân Nga chiếm trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố Donestk. Ảnh: Reuters

(TBKTSG online) – Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 7-4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo Mỹ sẵn sáng áp lệnh trừng phạt mới nếu Nga có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sự ổn định của Ukraine.

>> Bất ổn lan rộng ở Ukraine: lặp lại kịch bản Crimea

>> Ukraine bắt nghi phạm âm mưu nổi dậy ở miền đông

Trong lúc Mỹ quan ngại Nga có thêm hành động nối tiếp vụ sáp nhập bán đảo Crimea bằng cách chia cắt các khu vực khác của Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhất trí gặp các quan chức ngoại giao Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) trong 10 ngày trong nỗ lực mới nhằm làm dịu tình hình ở miền đông Ukraine.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nhấn mạnh: “Nga tiến vào miền đông Ukraine là hành động leo thang hết sức nghiêm trọng”.

Ông Carney cũng cho biết có bằng chứng thuyết phục cho thấy một số người biểu tình ủng hộ Nga, đã chiếm các tòa nhà chính quyền ở miền đông Ukraine, đã được trả tiền và họ không phải là dân địa phương.

Ngày 7-4, Hội đồng khu vực Donetsk ở miền đông Ukraine tuyên bố tách khỏi Ukraine và thành lập nhà nước Cộng hòa nhân dân Donetsk. Hội đồng khu vực Donetsk cũng thông qua quyết định tổ chứcc cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 11-5, nhằm quyết định có sáp nhập vào Liên bang Nga hay không và kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa quân đội đến gìn giữ hòa bình tạm thời tại khu vực này.

Trước đó vào ngày 6-4, những người ủng hộ Nga tại Donestk đã chiếm trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố Donestk. Họ dựng chướng ngại vật quanh ủy ban, kêu gọi trưng cầu dân ý và họp bàn việc sáp nhập Donetsk vào Nga.

Ngày 6-4, người biểu tình ủng hộ Nga chiếm giữ nhiều tòa nhà chính phủ ở ba thành phố miền đông Ukraine là Donetsk, Luhansk và Kharkov, đòi tách khỏi Ukraine. Người biểu tình đụng độ với cảnh sát và treo cờ Nga lên các tòa nhà chính quyền. Tại Lugansk, hàng trăm người biểu tình xông vào trụ sở an ninh địa phương để giải cứu 15 nhà hoạt động ủng hộ Nga bị bắt giữ đầu tuần trước. Cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk phải gấp rút phái Phó Thủ tướng Vitaliy Yarema đến Donetsk để kiểm soát tình hình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới