Thứ Ba, 18/06/2024, 19:55
31.7 C
Ho Chi Minh City

Mỹ rút khỏi các thành phố Iraq

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ rút khỏi các thành phố Iraq

Thái Bình

Người dân Iraq mừng vui trước sự kiện giành lại quyền kiểm soát các thành phố từ tay quân đội Mỹ. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Thêm 4 binh sĩ Mỹ tử trận tại Baghdag ngay trước lúc quân đội Mỹ rút ra khỏi thủ đô và các thành phố Iraq vào hôm nay, chuyển giao quyền kiểm soát đô thị cho các lực lượng Iraq.

Quân đội Mỹ xác nhận 4 binh sĩ thiệt mạng thuộc Sư đoàn đa quốc gia tại Baghdag nhưng không nói rõ chi tiết. Như vậy đã có hơn 4.300 lính Mỹ chết tại Iraq trong sáu năm qua.

Hôm nay thứ Ba (30-3) là ngày đầu tiên lực lượng vũ trang Iraq thực hiện quyền kiểm soát các thành phố nước này sau khi quân đội Mỹ hoàn tất việc rút quân vào lúc giữa đêm. Đây là bước đầu tiên trong tiến trình rút hết lực lượng Mỹ ra khỏi Iraq vào ngày 31-12-2011 theo hiệp ước an ninh Mỹ-Iraq, nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẽ rút hết lực lượng tác chiến Mỹ trước cuối tháng 8-2010.

Chính phủ Iraq tuyên bố ngày hôm nay, 30-6, là “Ngày chủ quyền quốc gia” và đặt thành ngày lễ chính thức được nghỉ làm việc của đất nước.

Tổng thống Iraq Jalal Talabani miêu tả ngày hôm nay là “một trang vinh quang” trong lịch sử Iraq song ông cũng lưu ý rằng “an ninh sẽ không thiết lập được hoàn toàn nếu thiếu một môi trường chính trị thích hợp và thiếu sự thống nhất hòa giải hòa hợp dân tộc thực sự”.

Người dân Iraq đánh dấu ngày hôm nay bằng một đêm pháo hoa trong lúc hàng ngàn người mở hội trong một công viên, nơi các ca sĩ hát vang những bài ca ái quốc.

Tuy chính thức rút khỏi các thành phố Iraq từ khuya hôm nay, binh lính Mỹ vẫn tiếp tục công việc huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng Iraq; phần lớn trong số 130.000 lính Mỹ vẫn đồn trú trong các căn cứ rộng lớn rải rác ở vùng ngoại ô. Lính Mỹ vẫn tiếp tục các chiến dịch chiến đấu ở vùng nông thôn và vùng biên giới nhưng với sự phê chuẩn của chính phủ Iraq.

Nhiều người lo sợ rằng quân đội gồm 650.000 người của Iraq vẫn chưa sẵn sàng cho nhiệm vụ duy trì sự ổn định và đối phó với quân nổi dậy vì nhiều năm nay họ vẫn trông cậy gần như hoàn toàn vào người Mỹ.  

(theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới