Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:50
27 C
Ho Chi Minh City

Mỹ: Rộng đường cứu thị trường nhà ở

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: Rộng đường cứu thị trường nhà ở

Trụ sở Fannie Mae ở Washington, Mỹ. Dự luật mới nếu được thông qua sẽ cứu khoảng 400.000 gia chủ khỏi cảnh bị phát mãi nhà và vực dậy hai tập đoàn cho vay mua nhà Fannie Mae và Freddie Mac -Ảnh: AP

(TBKTSG Online)- Hạ viện Mỹ vừa thông qua một dự luật giải cứu thị trường nhà ở trong khi Nhà Trắng rút lại quyền phủ quyết dự luật này, dọn đường cho những giải pháp chống đỡ thị trường nhà ở Mỹ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng.

Việc rút lại lời đe dọa sử dụng quyền phủ quyết của Tổng thống Bush đã khích lệ các nhà đầu tư nắm lấy cổ phiếu và trái phiếu của hai công ty cho vay mua nhà Fannie Mae và Freddie Mac, vốn sẽ nhận được sự giải cứu khẩn cấp từ phía chính phủ dưới đạo luật này.

Giải pháp được thông qua với tỷ lệ 272/152, hiện đang chuyển đến Thượng viện Mỹ, nơi sẽ tiến hành biểu quyết vào cuối tuần này hay đầu tuần tới.

Dự luật này đề ra việc thành lập một cơ quan quản lý Fannie Mae và Freddie Mac, đồng thời nâng hạn mức cho vay mua nhà mà hai công ty này và Cơ quan Nhà ở liên bang (FHA) có thể đảm bảo. Theo đó, FHA được phép tái tài trợ đến 300 tỉ đô la Mỹ đối với các hợp đồng vay đang đứng trước nguy cơ bị phát mãi.

Cơ quan quản lý mới của Fannie Mae and Freddie Mac sẽ có rộng quyền để định ra những yêu cầu về vốn trong khi Cục Dự trữ liên bang đóng vai trò “cố vấn” và đảm bảo “sự lành mạnh” của các công ty cho vay mua nhà này.

Dự luật cũng nâng hạn mức vay của Bộ Tài chính từ 9,815 nghìn tỉ đô la Mỹ lên 10,615 nghìn tỉ đô la để đáp ứng chi tiêu của Chính phủ liên bang đang trên đà thâm hụt. Hiện tại, dư nợ công của Chính phủ Mỹ là 9,5 nghìn tỉ đô la.

Phát ngôn viên Nhà Trắng trước đó cho biết Tổng thống Mỹ George W. Bush sẽ ký dự luật này vì sự bức thiết phải giải quyết cuộc khủng hoảng tín dụng và nhà ở.

Bộ trưởng Bộ Tài chính, Henry Paulson, cho biết ông ta đã khuyên Tổng thống Bush rút lại sự phản đối đạo luật này vì “Fannie Mae và Freddie giữ vai trò trung tâm trong hệ thống tín dụng nhà đất, việc giải cứu hai tập đoàn tài chính lớn nhất quốc gia này là điều cực kỳ quan trọng”.

Priya Misra, một chiến lược gia về lãi suất thuộc Ngân hàng đầu tư Lehman Brothers nói rằng “dự luật này sẽ giúp họ huy động vốn dễ dàng hơn”.

Fannie Mae vào ngày Thứ Tư (23-7) đã bán bớt số nợ ngắn hạn trị giá 3 tỉ đô la Mỹ với lãi suất cao hơn một tuần trước đó.

MỸ HẠNH (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới