Thứ Tư, 19/06/2024, 12:00
32.8 C
Ho Chi Minh City

Mỹ: Nhập siêu lên đến 27,6 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: Nhập siêu lên đến 27,6 tỉ đô la

Thu Hằng

Sụt giảm xuất khẩu là tai họa đối với những gã khổng lồ trong ngành sản xuất của Mỹ như Boeing Co. Ảnh: Reuters.

(TBKTSG Online) – Thâm hụt thương mại của Mỹ lại tăng lên trong tháng 3, lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm ngoái, do cuộc suy thoái toàn cầu làm doanh số xuất khẩu của Mỹ giảm mạnh.

Bộ Thương mại Mỹ hôm qua cho biết, nhập siêu đã tăng lên 27,6 tỉ đô la Mỹ trong tháng 3-2009, thấp hơn mức 29 tỉ đô la mà các nhà kinh tế dự báo, nhưng cao hơn 5,5% so với 26,2 tỉ đô la trong tháng 2-2008.

Theo hãng AP, căn cứ vào mức thâm hụt trong ba tháng đầu năm nay, nhập siêu của Mỹ năm 2009 sẽ lên mức 359,7 tỉ đô la, thấp hơn nhiều so với con số 681,1 tỉ đô la năm ngoái. Các nhà kinh tế cho rằng nhập siêu sẽ vẫn ở mức thấp trong năm nay do cuộc suy thoái ở Mỹ đã cản trở nhu cầu tiêu thụ hàng hóa nước ngoài.

Trong tháng 3, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm 2,4% xuống còn 123,6 tỉ đô la, mức thấp nhất từ tháng 8-2006. Doanh số các sản phẩm nông nghiệp giảm 2,4 tỉ đô la, trong khi xuất khẩu các mặt hàng cơ bản giảm 1,7 tỉ đô la, dẫn đầu bởi sự sụt giảm trong doanh số máy bay dân sự, thiết bị viễn thông, chất bán dẫn, ô tô nội địa và linh kiện ô tô.

Nhập khẩu giảm 1% xuống 151,2 tỉ đô la, mức thấp nhất từ tháng 9-2004. Nhập khẩu các sản phẩm cơ bản giảm 516 triệu đô la, dẫn đầu bởi sự sụt giảm trong ngành máy móc công nghiệp. Mức nhập khẩu tổng thể giảm mặc dù nhập khẩu dầu mỏ tăng 6,2% lên 17,2 tỉ đô la, cao nhất từ tháng 1-2009.

Thâm hụt thương mại nhạy cảm về chính trị với Trung Quốc tăng 10% lên 15,6 tỉ đô la Mỹ trong tháng 3, mức thâm hụt lớn nhất kể từ tháng 1. Trong hơn mười năm qua Trung Quốc luôn là nước có thặng dư thương mại lớn nhất với Mỹ. Sự chênh lệch này đã gây ra những lời cảnh báo lặp lại trong Quốc hội Mỹ về việc trừng trị những gì mà các nhà phê bình cho là tập quán thương mại không công bằng của Trung Quốc, dẫn đến hàng triệu việc làm bị mất trong ngành sản xuất của Mỹ.

Chính quyền Obama vào đầu năm đã cho biết họ sẽ tiếp tục tổ chức những cuộc đàm phán cấp cao với Trung Quốc do chính quyền Bush khởi xướng, mặc dù tần số cuộc họp sẽ giảm xuống còn một lần mỗi năm. Cuộc họp đầu tiên được lên kế hoạch vào mùa hè này ở Washington.

Cuộc suy thoái ở Mỹ được cho là sẽ kéo dài tới nửa cuối năm nay và sụt giảm ở nhiều quốc gia khác đến 2010, các nhà kinh tế không hy vọng xuất khẩu của Mỹ sẽ sớm phục hồi.

Sự sụt giảm doanh số xuất khẩu của Mỹ làm tăng thêm làn sóng cắt giảm việc làm. Bộ Lao động Mỹ thông báo vào thứ sáu tuần trước rằng 539.000 việc làm đã bị mất trong tháng 4-2009. Nhiều nhà kinh tế tin rằng tỉ lệ thất nghiệp, hiện chạm mức 8,9%, sẽ tăng lên khoảng 10% ngay cả khi cuộc suy thoái kết thúc và sự phục hồi bắt đầu vào mùa thu này.

(theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới