Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:31
34.5 C
Ho Chi Minh City

Mỹ nhắm trừng phạt ngân hàng lớn nhất của Nga

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ nhắm trừng phạt ngân hàng lớn nhất của Nga

Phúc Minh

Mỹ nhắm trừng phạt ngân hàng lớn nhất của Nga
Văn phòng ngân hàng Sberbank ở Moscow, Nga. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chính quyền Mỹ ngày 12-9 công bố thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến vấn đề Ukraine, lần đầu tiên nhằm vào tổ chức tài chính lớn nhất của Nga là ngân hàng Sberbank.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng và quốc phòng Nga, trong đó có việc hạn chế cung cấp tài chính cho các công ty quốc doanh Nga và phong tỏa tài sản của những chính trị gia hàng đầu của nước này.

Cụ thể, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ siết chặt kiểm soát tài chính đối với sáu ngân hàng của Nga – bao gồm Sberbank và năm ngân hàng bị trừng phạt trước đó là VTB Bank, Gazprombank, Bank of Moscow, VEB và Ngân hàng Nông nghiệp Nga – bằng việc cấm các cá nhân và công ty Mỹ giao dịch bất cứ khoản nợ nào mà họ phát hành có thời gian đáo hạn hơn 30 ngày.

Trong lĩnh vực dầu mỏ, Mỹ sẽ hạn chế hoạt động sản xuất và thăm dò dầu mỏ nước sâu cũng như tham gia dự án khai thác đá phiến dầu ở Nga với năm tập đoàn năm lượng lớn của Nga là Gazprom, Gazprom Neft, Lukoil, Surgutneftegas và Rosneft. Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng hạn chế hai tập đoàn năng lượng Gazprom Neft và Transneft huy động vốn bằng các công cụ tài chính có thời gian đáo hạn không quá 90 ngày.

Trong khi đó, lệnh đóng băng tài sản được áp dụng đối với năm tập đoàn công nghệ quốc phòng của Nga là Dolgoprudny, Mytishchinski Mashinostroitelny Zavod, Almaz-Antey, Kalinin và NIIP.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ được công bố chỉ vài giờ sau khi Liên minh châu Âu (EU) chính thức tăng cường lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga vì cho rằng Nga đã gửi quân đội hỗ trợ lực lượng ly khai chống chính quyền Ukraine.

Quan chức Mỹ nói vòng trừng phạt kết hợp của EU và Mỹ nhằm cắt đứt những dịch vụ và công nghệ sẽ khiến việc mở rộng những nỗ lực thăm dò và sản xuất dầu mỏ của Nga trở nên "cực kỳ khó khăn".

Giới chức Mỹ và EU nói các biện pháp trừng phạt sẽ được thắt chặt hơn hay được nới lỏng tùy vào giới lãnh đạo Nga.

Phản ứng với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ và EU, Nga khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng. Chủ tịch Hạ viện Nga Sergei Naryshkin chỉ trích lệnh trừng phạt mới của Mỹ “không liên quan tới tình hình thực tế” và cuộc khủng hoảng ở Ukraine chỉ là cái cớ để Mỹ gây căng thẳng với đối thủ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Trong khi đó, điện Kremlin cam kết sẽ hỗ trợ kinh tế cho các công ty của Nga bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt. Bộ trưởng Phát triển kinh tế Liên bang Nga Alexei Ulyukayev nói chính phủ có thể dùng nhiều hình thức khác nhau để hỗ trợ, từ chế độ thuế hợp lý đến hỗ trợ ngân sách trực tiếp mà nguồn tiền có thể rót từ Quỹ tài sản quốc gia, quỹ hưu trí và một số cơ chế khác. Đồng thời, Bộ trưởng Ulyukayev cho biết Nga sẽ khiếu nại các biện pháp trừng phạt của phương Tây lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Tổng thống Nga Vladimir Putin ước tính chính phủ Nga không thể chi nhiều hơn số tiền 83 tỉ đô la Mỹ của Quỹ tài sản quốc gia. Tháng 8-2014, công ty dầu khí lớn nhất của Nga Rosneft đã yêu cầu chính phủ hỗ trợ đến 40 tỉ đô la Mỹ từ Quỹ tài sản quốc gia để ứng phó với lệnh trừng phạt.

Ngày 12-9, Tổng thống Putin kêu gọi các doanh nghiệp thực hiện các nỗ lực mới nhằm tăng cường hợp tác với Trung Quốc và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây tại khu vực Trung Á sau khi Mỹ và EU tăng cường trừng phạt Nga.

Cùng ngày, Ủy viên thương mại EU Karel De Gucht cho biết EU, Nga và Ukraine đã nhất trí trì hoãn thực thi thỏa thuận thương mại tự do (FTA) EU-Ukraine đến cuối năm sau như một phần của nỗ lực khuyến khích tiến trình hòa bình tại Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine sẽ tiếp tục được hưởng đặc quyền trong việc tiếp cận thị trường EU cho đến thời điểm đó.

Trước đó, Nga dọa sẽ áp đặt thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Ukraine nếu Ukraine thực hiện FTA nói trên từ ngày 1-11.

Ngày 12-9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cam kết sẽ giải quyết bất ổn tại nước này thông qua đàm phán và đối thoại chính trị, đồng thời tuyên bố sẽ không có giải pháp quân sự nào cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Ông Poroshenko bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn tại khu vực miền đông Ukraine sẽ được duy trì để ông có thể tập trung xây dựng lại nền kinh tế yếu kém của nước này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới