Thứ Bảy, 13/07/2024, 14:14
28.9 C
Ho Chi Minh City

Mỹ: người già giàu gấp 47 lần người trẻ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: người già giàu gấp 47 lần người trẻ

Chánh Tài

Mỹ: người già giàu gấp 47 lần người trẻ
Người già nới rộng khoảng cách giàu có với người trẻ. Ảnh: CBS

(TBKTSG Online) – Lớp trẻ ở Mỹ ngày càng bị thế hệ cha anh bỏ lại đằng sau về mức độ giàu có, theo báo cáo phân tích của Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ) công bố ngày 7-11.

Năm 1984, giá trị tài sản ròng bình quân của hộ gia đình có chủ hộ trên 65 tuổi chỉ cao gấp 10 lần so với giá trị tài sản ròng bình quân của hộ gia đình có chủ hộ ở độ tuổi dưới 35 trở xuống. Tuy nhiên khoảng cách đó vào năm 2009 tăng lên 47 lần giữa hai nhóm.

Năm 2009, giá trị tài sản ròng trung bình của hộ gia đình có chủ hộ ở độ tuổi dưới 35 là 3.662 đô la Mỹ, giảm 68% so với nhóm chủ hộ gia đình cùng độ tuổi vào 25 năm trước. Ngược lại, trong cùng thời gian đó, các hộ gia đình có chủ hộ từ 65 tuổi trở lên có giá trị tài sản ròng tăng 42%, lên mức 170.494 đô la Mỹ.

Tài sản ròng trung bình của các hộ gia đình có chủ hộ trên 65 tuổi và dưới 35 tuổi vào năm 1984 và 2009. Nguồn: CNN

Phó chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Pew Paul Taylor nhận định: “Thế hệ trẻ ngày nay không làm tốt hơn so với thế trẻ ngày xưa khi bắt đầu khởi nghiệp”.

Thế hệ trẻ ngày nay bắt đầu kiếm sống độc lập muộn hơn, nợ nhiều hơn, ở với bố mẹ lâu hơn và gác bỏ các sư kiện quan trọng như kết hôn, mua nhà… lâu hơn. Một phần của xu hướng này là do thế hệ trẻ ngày nay theo học đại học nhiều hơn. Học đại học mở ra cho họ cơ hội có thu nhập cao hơn trong tương lai nhưng cũng đồng thời khiến họ phải vay mượn nhiều hơn so với các thế hệ trẻ ngày trước để trang trải học phí.

Suy thoái kinh tế, đặc biệt là cuộc khủng hoảng thị trường nhà đất khiến các hộ gia đình trẻ phải è cổ trả nợ mua thế chấp nhà trong khi giá trị căn nhà rớt thê thảm so với thời điểm họ mua. Ngoài ra, kinh tế đi xuống cũng đẩy nhiều người trẻ vào cảnh thất nghiệp. Năm 2009, có đến 37% hộ gia đình trẻ có giá trị tài sản ròng dậm chân tại chỗ hoặc âm, trong khi tỷ lệ này vào năm 1984 chỉ 19%.

(Theo CNN, AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới