Thứ Năm, 18/07/2024, 02:18
25.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ, Nga thông báo kế hoạch ngừng bắn ở Syria từ 27-2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ, Nga thông báo kế hoạch ngừng bắn ở Syria từ 27-2

Phúc Minh

Mỹ, Nga thông báo kế hoạch ngừng bắn ở Syria từ 27-2
Hiện trường vụ nổ tại khu vực Sayyida Zeinab, ở phía nam thủ đô Damascus, Syria, ngày 21-2. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Mỹ và Nga nhất trí về kế hoạch áp đặt lệnh ngừng bắn tại Syria – diễn biến có thể mở đường cho việc mở rộng viện trợ nhân đạo đến các thành phố bị vây hãm và tạo tiền đề tái tục cuộc đàm phán về quá trình chuyển tiếp chính trị tại Syria.

Trong thông cáo chung ngày 22-2, Mỹ và Nga đề nghị lệnh ngừng bắn bắt đầu từ ngày 27-2. Lệnh này sẽ áp dụng cho tất cả các bên trong cuộc xung đột Syria, trừ các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qeada.

Mỹ và Nga là đồng chủ tịch nhóm chuyên trách thực thi lệnh ngừng bắn thuộc Nhóm hỗ trợ Syria quốc tế, gồm 17 nước.

"Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ nỗ lực để đạt được cam kết từ các bên trọng yếu rằng họ sẽ tuân thủ những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn này" – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói.

Phát ngôn viên Liên hiệp quốc (LHQ) cho biết Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon hoan nghênh thỏa thuận mà Nga và Mỹ vừa thông báo và mạnh mẽ hối thúc tất cả các bên tuân theo những điều khoản của thỏa thuận. Đầu tháng này, cuộc đàm phán do LHQ làm trung gian hòa giải giữa chính phủ Syria và phe đối lập đột ngột chấm dứt, một phần do lo ngại của phe đối lập về những vụ ném bom tiếp diễn quanh thành phố Aleppo của chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn.

Thông tin về thỏa thuận ngừng bắn được đưa ra một ngày sau khi IS nhận trách nhiệm thực hiện một loạt vụ tấn công tại thủ đô Damascus và thành phố Homs của Syria khiến ít nhất 140 người thiệt mạng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner lên án những vụ tấn công này và nói cần có "nỗ lực thống nhất và toàn cầu nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố này". Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết những vụ tấn công khủng bố cần có phản ứng thích đáng từ cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Syria ấn định ngày tổ chức bầu cử Quốc hội mới

Vài giờ sau khi Nga và Mỹ nhất trí thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria từ ngày 27-2, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố lấy ngày 13-4 làm ngày bầu cử Quốc hội mới tại Syria.

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) dẫn nguồn tin chính phủ Syria cho biết cuộc bầu cử sẽ diễn ra như thông lệ, tổ chức 4 năm một lần. Cuộc bầu cử Quốc hội gần đây nhất tại Syria diễn ra vào năm 2012.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới