Thứ Ba, 21/05/2024, 08:01
33 C
Ho Chi Minh City

Mỹ, Nga sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ, Nga sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về Syria

Phúc Minh

Mỹ, Nga sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về Syria
Mỹ, Nga sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về Syria. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Mỹ và Nga sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về Syria, bao gồm phe nổi dậy và chính phủ Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry họp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tại Moscow (Nga) ngày 7-5 nói hội nghị này nhằm tạo ra sự chuyển tiếp chính trị tại Syria.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga và Mỹ đều đồng ý lực lượng chính phủ và phe nổi dậy Syria cần ngưng các hành động bạo lực đổ máu.

Cuộc xung đột bạo lực giữa phe nổi dậy và lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad đã khiến hàng ngàn dân thường thiệt mạng trong 2 năm qua và ít dấu hiệu cho thấy các bên muốn đàm phán hòa bình.

Ngoại trưởng Kerry hy vọng hội nghị sẽ được tổ chức trước cuối tháng này. Ông Kerry cũng hy vọng có thể thiết lập chính phủ chuyển tiếp ở Syria.

Sáng ngày 7-5, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói quyết định cuối cùng về việc tìm giải pháp cho cuộc nội chiến ở Syria là đem lại lợi ích tốt nhất cho nền an ninh của Mỹ. Trước đó, ông Obama nói việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ là yếu tố làm thay đổi những tính toán của ông về phương cách hành động đối với Syria.

Bốn binh sĩ duy trì hòa bình LHQ bị bắt

Ngày 7-5, các tổ chức nổi dậy bắt giữ 4 binh sĩ trong lực lượng duy trì hòa bình của Liên hiệp quốc (LHQ) tại Cao nguyên Golan, Syria, và tuyên bố hành động này nhằm đảm bảo an toàn cho các nhân viên LHQ.

Tổng Thư lý LHQ Ban Ki-moon cực lực lên án hành động trên và yêu cầu phóng thích ngay lập tức các binh sĩ trong lực lượng duy trì hòa bình. Ông kêu gọi tất cả các bên tôn trọng quyền tự do di chuyển và sự an toàn của lực lượng duy trì hòa bình LHQ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới