Thứ Năm, 13/06/2024, 21:00
33.9 C
Ho Chi Minh City

Mỹ ném bom kho tiền của IS, 800 triệu đô la bị tiêu hủy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ ném bom kho tiền của IS, 800 triệu đô la bị tiêu hủy

Phúc Minh

Mỹ ném bom kho tiền của IS, 800 triệu đô la bị tiêu hủy
Bộ Tài chính Mỹ từng gọi IS là “tổ chức khủng bố có nguồn ngân quỹ dồi dào nhất” mà họ từng biết. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu đã không kích, tiêu hủy đến 800 triệu đô la Mỹ tiền mặt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tực xưng (IS), gây khó khăn lớn cho hoạt động của tổ chức này – theo BBC.

Trong cuộc họp báo ngày 27-4, tướng Peter Gersten – phó tư lệnh chiến dịch và tình báo của liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu – cho biết gần 20 đợt không kích đã được tiến hành nhằm vào các kho tiền của IS. Tướng Gersten nói khó xác định chính xác lượng tiền bị tiêu hủy nhưng theo các ước tính, con số này nằm trong khoảng 500–800 triệu đô la Mỹ.

Ông Gersten cho biết một trường hợp cụ thể, khoảng 150 triệu đô la Mỹ tại một ngôi nhà ở Mosul (Iraq) đã bị tiêu hủy. Theo tướng Gersten, các lực lượng chống IS đã nhận được thông tin tình báo chỉ rõ phòng nào trong ngôi nhà có chứa tiền, rồi ném bom từ trên không vào căn phòng này.

Việc đánh vào kho tiền của IS đã khiến tỷ lệ đào ngũ khỏi IS tăng lên mức 90% và làm sụt giảm lượng người gia nhập tổ chức này. Theo tướng Gersten, số chiến binh gia nhập IS tại Iraq và Syria đã giảm xuống còn khoảng 200 người/tháng – thời điểm cao nhất cách đây một năm là 1.500-2.000 người/tháng.

Không ai rõ mức độ giàu có của IS nhưng vào năm 2015, tổ chức này từng phê duyệt ngân sách lên đến 2 tỉ đô la Mỹ. Sau đó, tổ chức này đánh mất nhiều lãnh thổ và các mỏ dầu của IS liên tục bị liên quân do Mỹ chỉ huy không kích.

Tháng 1-2016, Đài quan sát nhân quyền Syria trụ sở tại Anh cho biết IS đã công bố cắt giảm một nửa lương chiến binh “do những hoàn cảnh đặc biệt mà IS đang trải qua”.

Tình báo Mỹ cho hay các vấn đề về tài chính đã khiến IS phải bắt đầu phải bán xe hơi để lấy tiền. Vào năm 2014, Bộ Tài chính Mỹ từng gọi IS là “tổ chức khủng bố có nguồn ngân quỹ dồi dào nhất” mà họ từng biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới