Thứ Năm, 18/07/2024, 23:39
26.7 C
Ho Chi Minh City

Mỹ: năng lượng tái tạo vượt năng lượng hạt nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: năng lượng tái tạo vượt năng lượng hạt nhân

Phúc Minh

Mỹ: năng lượng tái tạo vượt năng lượng hạt nhân
Năng lượng tái tạo vượt năng lượng hạt nhân trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tồng thống Barack Obama. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) ngày 29-3 phát hành dữ liệu về tình hình phát triển năng lượng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tồng thống Barack Obama cho thấy sản xuất năng lượng tái tạo đã vượt năng lượng hạt nhân.

Tổng thống Obama sau khi nhậm chức cho biết, chính sách năng lượng là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Theo đó, chính sách năng lượng của Mỹ vừa thúc đẩy gia tăng sản lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên vừa thúc đẩy phát triển năng lượng sạch như năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Số liệu của EIA cho thấy trong vòng bốn năm, sản lượng khí đốt tự nhiên tăng 16%, trong khi sản lượng than đá phát điện giảm khoảng 4%. Điều này được quy cho sự đổi mới công nghệ khí đá phiến sét để cải thiện sản lượng khí đốt tự nhiên.

Đồng thời, trong nhiệm kỳ của ông Obama, sản lượng năng lượng tái tạo tăng gần 24%, chiếm 11% tổng sản lượng năng lượng của Mỹ. Năng lượng gió tăng 89%, công suất phát điện của nhà máy điện hạt nhân giảm 4%.

Kết quả trên thể hiện xu hướng của Mỹ: sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như gió, nước, mặt trời, địa nhiệt, khí sinh học nhiều hơn so với điện hạt nhân.

Mặc dù một số dự án điện hạt nhân mới sẽ được đưa ra nhưng chi phí xử lý chất thải và nguồn nước thiếu hụt có thể giới hạn năng lượng hạt nhân của Mỹ trong những thập kỷ tới.

(theo WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới