Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:20
34.5 C
Ho Chi Minh City

Mỹ mua dầu bổ sung vào kho dự trữ chiến lược

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau khi bán dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia (SPR) với giá trung bình 96 đô la Mỹ/thùng, chính phủ Mỹ bắt đầu mua dầu để bổ sung vào SPR khi giá dầu đang giảm về mức sát 70 đô la Mỹ/thùng.

Một cơ sở dự trữ dầu chiến lược của Mỹ ở Freeport, bang Texas. Ảnh: Reuters

Quyết định mua lại dầu thô cho SPR được đưa ra sau khi giá dầu trên thị trường quốc tế giảm trong những tuần gần đây. Đó là một sự đảo ngược đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden, người đã ra lệnh bán 180 triệu thùng dầu từ SPR trong 6 tháng kể từ tháng 5 nhằm kìm hãm chi phí nhiên liệu và giảm bớt lo ngại về tình trạng thiếu năng lượng toàn cầu do tác động của cuộc chiến Nga-Ukraine.

Hôm 16-12, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết sẽ thí điểm phương pháp mới bằng cách mua lại 3 triệu thùng dầu thô chua (có chứa tạp chất lưu huỳnh) được sản xuất tại Mỹ và sẽ được giao hàng vào tháng 2 tới. Giá mua sẽ được xác định bởi đề nghị từ các nhà cung cấp vào cuối tháng này, với các hợp đồng sẽ được ký kết vào giữa tháng 1.

Tổng thống Joe Biden đã cho phép tung ra 50 triệu thùng dầu từ SPR vào năm ngoái trong bối cảnh giá xăng dầu tăng vọt. Sau đó, vào tháng 3, ông lại ra lệnh bán tiếp 180 triệu thùng dầu dự trữ chiến lược nữa.

Tuần trước, SPR chỉ còn nắm giữ hơn 382 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ giữa những năm của thập niên 1980, theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA).

Bộ Năng lượng Mỹ cho hay, động thái mua bổ sung dầu cho SPR được đưa ra khi ông Biden và các quan chức Nhà Trắng tiếp tục gây áp lực buộc các công ty khoan dầu của Mỹ phải tăng sản lượng ngay cả khi giá dầu thô và xăng tiếp tục giảm. Giá xăng trung bình trên toàn nước Mỹ hiện ở mức thấp nhất kể từ tháng 9-2021.

Theo Amos Hochstein, cố vấn năng lượng cấp cao của Tổng thống Biden, chính quyền đang cung cấp cho các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ “tất cả các công cụ” cần để tăng sản lượng, bao gồm cả cam kết bổ sung SPR khi giá Tây Texas của Mỹ giảm xuống về sát mức 70 đô la Mỹ/thùng.

“Chúng tôi có thể mua lại với giá đó. Điều đó có nghĩa là một khách hàng lớn đang trở lại thị trường để ổn định giá dầu. Vì vậy, bạn không có lý do gì để không tăng sản lượng”. Hochstein nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Chốt phiên giao dịch cuối tháng này, giá dầu WTI đạt 74,29 đô la Mỹ/ thùng, giảm mạnh so mức hơn 120 đô la Mỹ trong tháng 3, và cũng thấp hơn nhiều so với mức giá trung bình 96 đô la Mỹ mà Bộ Năng lượng đã bán ra từ SPR trong những tháng gần đây.

Theo EIA, giá xăng bán lẻ trung bình của Mỹ vào khoảng 3,24 đô la Mỹ/gallon (3,78 lít) vào tuần trước, giảm khoảng 1/3 kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào tháng 6 nhưng vẫn cao hơn gần 40% so với khi ông Biden nhậm chức.

SPR, được thành lập vào thập niên 1970 sau những cú sốc giá dầu trước đó. SPR gồm các cơ sở lưu trữ trong hang động ngầm nằm dọc theo bờ biển vùng Vịnh Mexico của Mỹ với tổng dung lượng lưu trữ khoảng 714 triệu thùng.

Sự cạn kiệt nhanh chóng của SPR trong năm nay đã khiến một số nhà phân tích thị trường dầu mỏ lo ngại. Đặc biệt là điều này diễn ra trong bối cảnh gián đoạn nguồn cung toàn cầu do các nước phương Tây thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của Nga, trong khi các nhà sản xuất của tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giảm sản lượng.

Hồi tháng 10, Nhà Trắng cho biết sẽ mua lại dầu để bổ sung vào SPR khi giá ở mức thấp hoặc thấp hơn khoảng 67- 72 đô la Mỹ/thùng. Theo các quan chức Nhà Trắng, một động thái như vậy sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu và cung cấp động lực để ngành dầu mỏ trong nước tiếp tục bơm dầu ngay cả trong thời kỳ căng thẳng.

Bob McNally, cựu cố vấn Nhà Trắng và hiện là người đứng đầu Công ty tư vấn Rapidan Energy Group (Mỹ), đánh giá quyết định mua bổ sung dầu cho SPR của Bộ Năng lượng Mỹ là một “bước nhỏ nhưng có ý nghĩa” được thiết kế để thúc đẩy các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ tăng sản lượng.

“Điều này phản ánh cả quyết tâm của Bộ Năng lượng Mỹ trong việc bổ sung các kho dự trữ đã cạn kiệt cũng như hy vọng khuyến khích sản xuất nhiều hơn ở Mỹ bằng cách ngăn giá dầu giảm sâu thêm”, McNally nói.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng, những nỗ lực nạp lại dầu cho SPR sẽ không ngăn cản các đợt bán khẩn cấp trong tương lai, nếu cần thiết.

“SPR vẫn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu an ninh năng lượng hiện nay. Chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn sàng và linh hoạt nhất có thể để đảm bảo SPR phục vụ lợi ích của an ninh năng lượng và người tiêu dùng Mỹ”, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói.

Theo Financial Times, CNN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới