Thứ Sáu, 19/07/2024, 00:07
26.7 C
Ho Chi Minh City

Mỹ loại bỏ 60 triệu liều vaccine Johnson & Johnson do sự cố nhiễm bẩn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ loại bỏ 60 triệu liều vaccine Johnson & Johnson do sự cố nhiễm bẩn

Y. Minh

(KTSG Online) – Chỉ một ngày sau khi Johnson & Johnson (J&J) thông báo Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép kéo dài thời hạn sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của hãng thêm sáu tuần, nhà sản xuất dược phẩm này đã nhận thông tin có khoảng 60 triệu liều vaccine của J&J sẽ bị loại bỏ do sự cố nhiễm bẩn chéo trong quá trình sản xuất.

 

Mỹ loại bỏ 60 triệu liều vaccine Johnson & Johnson do sự cố nhiễm bẩn
Vaccine ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson. Ảnh: AFP

The New York Times ngày 11-6 đưa tin Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) buộc phải vứt bỏ khoảng 60 triệu liều vaccine loại một mũi tiêm duy nhất của Johnson & Johnson do sự cố nhiễm bẩn tại nhà mày sản xuất ra chúng ở Baltimore.

FDA cũng cho biết, còn có 10 triệu liều vaccine khác của nhà máy này sẽ được phân phối, nhưng cơ quan trên không thể đảm bảo rằng chúng được sản xuất theo đúng quy trình an toàn. FDA hiện vẫn chưa quyết định có mở cửa trở lại nhà máy hiện do công ty Emergent BioSolutions vận hành này hay không.

Việc phải vứt bỏ 60 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 vào thời điểm này được xem là bước lùi mới nhất đối với Emergent BioSolutions, vốn đã được giám sát chặt chẽ trong nhiều tháng sau khi xảy ra sự cố nhiễm bẩn chéo trong một thành phần của vaccine AstraZeneca với một thành phần của vaccine J&J. Những sự chậm trễ sau đó khiến hàng triệu liều vaccine J&J tại đây đã không thể được chuyển tới các cơ sở tiêm chủng.

Trong khi đó, các bệnh viện, các sở y tế của bang và chính quyền liên bang Mỹ cũng đang phải gấp rút tính xem nên làm gì với hàng triệu liều vaccine J&J sắp hết hạn trong tháng 6-2021 này.

Viễn cảnh số vaccine này phải tiêu hủy trong khi các nước đang phát triển lại không có vaccine để tiêm chủng khiến chính quyền của Tổng thống Joe Biden gánh thêm nhiều sức ép phải chia sẻ ngay số vaccine này cho các nước càng sớm càng tốt, theo The Wall Street Journal. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể chuyển cho các nước số vaccine này một cách nhanh chóng, kịp thời trước khi hết hạn không phải là việc dễ dàng.

Bang Philadelphia hiện có 42.000 liều vaccine J&J sắp hết hạn, còn các bang như West Virgina, Oklahoma, Ohio và Arkansas cũng đang trữ hàng ngàn liều vaccine J&J sắp hết hạn. Trong khi đó, một số lượng khá lớn hai loại vaccine khác của Mỹ là Pfizer/BioNTech và Moderna cũng sắp hết hạn trong vài tháng tới bởi thời hạn của các loại vaccine là sáu tháng.

Để nhanh chóng giải quyết số vaccine kể trên, nhiều bệnh viện và cơ sở y tế tại các bang của Mỹ đã phải đưa ra các hình thức khuyến khích với hy vọng có thêm nhiều người dân sẽ chấp nhận tiêm vaccine J&J trước khi số vaccine này hết hạn. Tuy nhiên, những cố gắng này chưa mang lại nhiều hiệu quả bởi tiến trình tiêm chủng tại nước Mỹ đã bắt đầu chậm lại.

Theo số liệu của Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, nước Mỹ mới sử dụng hết khoảng hơn một nửa trong tổng số 21,4 triệu liều vaccine J&J được phép lưu hành nhưng đã dùng hết 83% số vaccine do Pfizer/BioNTech và Moderna sản xuất.

Trước đó, vào ngày 10-6, Johnson & Johnson cho biết FDA đã cho phép kéo dài thời hạn sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm này thêm sáu tuần.

Tháng 2 vừa qua, FDA quy định hạn sử dụng của loại vaccine J&J là ba tháng với điều kiện bảo quản trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường.

Trong thông báo phát hành ngày 10-6, J&J nêu rõ căn cứ kết quả những nghiên cứu đánh giá về tính ổn định của vaccine, FDA đã kết luận rằng vaccine của hãng vẫn an toàn và hiệu quả sau bốn tháng rưỡi. Như vậy, thời hạn sử dụng vaccine của hãng được kéo dài thêm sáu tuần.

Việc kéo dài thời hạn sử dụng vaccine của J&J sẽ giúp duy trì nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 tại Mỹ trong bối cảnh tiến trình tiêm phòng tại Mỹ đang chậm lại và ở mức trung bình 800.000 người/ngày trong tuần trước.

FDA đã rà soát thời hạn sử dụng của cả ba loại vaccine đang được sử dụng tại Mỹ, gồm Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Vaccine của Pfizer và Moderna đều có thời hạn sử dụng sáu tháng.

Tới nay, đã có khoảng 64% người dân Mỹ từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vaccine và mục tiêu của Tổng thống Joe Biden là nâng tỷ lệ này lên 70% trước ngày kỷ niệm Quốc khánh Mỹ 4-7.

Tổng hợp từ AFP, WSJ, NYT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới