Thứ Ba, 25/06/2024, 13:09
27.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ kiện sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới Binance

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã đệ trình 13 cáo buộc trong một đơn kiện chống lại sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới Binance và Changpeng Zhao – người đồng sáng lập kiêm CEO của Binance.  SEC quy kết Binance đã lấy số tiền trị giá hàng tỉ đô la của người dùng để gửi đến một công ty châu Âu do Zhao kiểm soát.

Changpeng Zhao, người đồng sáng lập kiêm CEO của Binance

Theo hãng tin Blooomberg, trong đơn kiện nộp tại một tòa án liên bang ở quận Columbia hôm 5-4, SEC cáo buộc Công ty Binance Holdings Ltd. vi phạm các quy định bảo vệ nhà đầu tư bằng cách điều hành các sàn giao dịch chưa đăng ký, miêu tả gian dối các biện pháp kiểm soát giao dịch và bán chứng khoán chưa đăng ký, cùng các vi phạm khác.

Trước thông tin về vụ kiện, giá bitcoin giảm tới 6,5%, xuống còn 25.491 đô la Mỹ, mức thấp nhất kể từ tháng 4,. Binance Coin, mã thông báo gốc của hệ sinh thái Binance, đã giảm tới 13%. Bitcoin chiếm gần 50% giá trị của thị trường tiền điện tử trị giá 1,2 nghìn tỉ đô la, theo dữ liệu từ CoinMarketCap. Binance Coin là mã thông báo lớn thứ tư, với giá trị thị trường khoảng 43 tỉ đô la. Binance xử lý khoảng 50% tổng khối lượng giao dịch tiền ảo.

Trong nhiều tháng qua, SEC đã điều tra xem liệu Binance có bán trái phép tiền ảo hay không.

Một loại tiền ảo có thể chịu sự chi phối từ các quy định quản lý chứng khoán của SEC nếu các nhà đầu tư mua nó để tài trợ cho một công ty hoặc dự án với ý định thu lợi nhuận từ những nỗ lực đó. Diễn giải đó dựa trên một phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ định nghĩa các hợp đồng đầu tư vào năm 1946.

Trong đơn kiện, SEC cho rằng một số đồng tiền ảo gồm solana, cardano, polygon, filecoin, cosmos, sandbox, decentraland, algorand, axie infinity và COTI, được giao dịch trên Binance.com và Binance.US, đã được chào bán dưới dạng chứng khoán. Sau khi báo chí đưa tin về vụ kiện, solana giảm giá tới 13%, trong khi cardano giảm giá 8%. SEC cáo buộc Zhao và sàn giao dịch Binance đã phá vỡ các quy định kiểm soát tự đặt ra để cho phép các nhà đầu tư và khách hàng có giá trị ròng cao tiếp tục giao dịch trên sàn giao dịch quốc tế không được quản lý của Binance. SEC cho rằng các bị đơn đã thể hiện sự “coi thường trắng trợn” luật liên bang.

Đơn kiện cũng cáo buộc Binance và Zhao vi phạm các điều khoản “quan trọng” của luật an ninh liên bang, bao gồm giao dịch tư lợi và thao túng thị trường, thông qua Công ty Merit Peak Limited, do Zhao kiểm soát và sở hữu.

Từ giữa năm 2018 đến giữa năm 2021, Binance kiếm được ít nhất 11,6 tỉ đô la doanh thu, đơn kiện của SEC cho biết.

SEC cáo buộc Binance và Zhao có quyền kiểm soát tài sản của khách hàng, cho phép họ gộp các khoản tiền lại hợp nhất hoặc điều chỉnh lại dòng chảy của tiền, với hàng tỉ đô la được gửi đến Merit Peak Limited, một công ty kinh doanh tiền ảo được thành lập tại quần đảo Virgin thuộc Anh do Zhao sở hữu. Tài sản của khách hàng cũng được chuyển sang Sigma Chain, một thực thể riêng biệt do Zhao sở hữu và kiểm soát. SEC cho rằng Sigma Chain đã tham gia vào “giao dịch thao túng” làm tăng khối lượng giao dịch trên nền nền tảng Binance US ở Mỹ.

SEC cáo buộc dù Binance và Zhao “tuyên bố công khai” rằng các khách hàng Mỹ bị cấm truy cập vào Binance.com, nhưng họ đã phá vỡ các biện pháp kiểm soát của chính họ để bí mật cho phép các khách hàng hàng đầu của Mỹ giao dịch trên nền tảng này.

“Chúng tôi cáo buộc Zhao và các thực thể của Binance không chỉ nắm bắt được các quy định mà còn chọn tìm trốn tránh chúng, khiến khách hàng cũng như nhà đầu tư của họ gặp rủi ro. Tất cả những điều này đều nhằm nỗ lực tối đa hóa lợi nhuận của chính họ”, Gurbir Grewalm, giám đốc bộ phận thực thi của SEC, nói.

Theo đơn kiện của SEC, vào năm 2018, một giám đốc tuân thủ giấu tên của Binance vào năm 2018 đã nói với một đồng nghiệp: “Chúng tôi đang hoạt động như một sàn giao dịch chứng khoán không có giấy phép ở Mỹ”.

“Thông qua đơn kiện, chúng tôi cáo buộc các thực thể của Zhao và Binance đã tham gia vào một mạng lưới lừa đảo, xung đột lợi ích, thiếu tiết lộ thông tin và trốn tránh luật pháp một cách có tính toán. Công chúng nên cẩn thận khi đầu tư tài sản quý giá của họ trên các nền tảng bất hợp pháp này”, Chủ tịch SEC Gary Gensler nói.

Viết trên Twitter, Zhao cho biết sẽ xem xét đơn kiện. Ông viết: “Nhóm của chúng tôi luôn sẵn sàng đảm bảo hệ thống ổn định, bao gồm cả rút tiền và gửi tiền (từ Binance). Chúng tôi sẽ đưa ra phản hồi sau khi chúng tôi thấy đơn kiện. Các phương tiện truyền thông nhận được thông tin trước chúng  tôi”.

Binance.com, nền tảng giao dịch quốc tế bên ngoài Mỹ của Binance, bày tỏ thất vọng trước hành động của SEC. Binance US gọi vụ kiện là “vô căn cứ”.

Hồi tháng 3, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) cũng kiện cáo buộc Binance và Zhao thường xuyên vi phạm các quy định của tổ chức này. Vào thời điểm đó, Binance và Zhao cho biết đã nỗ lực tuân thủ pháp lý và gọi vụ kiện này là đáng thất vọng, đồng thời cam kết tiếp tục làm việc với các cơ quan quản lý.

Cũng trong tháng 3, Financial Times tiết lộ Binance, công ty từ lâu đã tuyên bố là không có trụ sở chính thức, đã che giấu các liên kết rộng rãi với Trung Quốc trong nhiều năm.

Charley Cooper, cựu giám đốc CFTC, nhận định: “Việc chiến đấu với hai cơ quan quản lý mạnh mẽ cùng một lúc sẽ tốn thời gian và nguồn lực quý báu, và chắc chắn Binance sẽ cảm nhận được tác động”.

Theo CNBC, Bloomberg, Financial Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới