Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:23
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ: kiện cãi gay gắt về nhà vệ sinh cho người chuyển giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: kiện cãi gay gắt về nhà vệ sinh cho người chuyển giới

Phúc Minh

Mỹ: kiện cãi gay gắt về nhà vệ sinh cho người chuyển giới
Chính quyền Obama đã có quyết định hết sức nhân đạo nhằm bảo vệ quyền của học sinh chuyển giới. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – 11 bang tại Mỹ ngày 25-5 đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Barack Obama vì Nhà Trắng đưa ra chỉ thị yêu cầu các trường công lập để cho học sinh chuyển giới chọn nhà vệ sinh phù hợp với giới tính sau khi chuyển giới – theo báo New York Times.

Trước đó vào ngày 13-5, Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục Mỹ công bố chỉ thị liên bang, yêu cầu các trường công lập tạo ra môi trường an toàn cho học sinh, sinh viên chuyển giới. Theo chỉ thị dựa trên luật chống phân biệt đối xử, các trường công lập phải để cho học sinh, sinh viên sử dụng nhà vệ sinh theo đúng giới tính sau khi chuyển giới, hơn là dựa vào giới tính ghi trên giấy khai sinh.

Chỉ thị của chính phủ Mỹ được đưa ra sau khi chính quyền bang Bắc Carolina thông qua quy định yêu cầu người chuyển giới phải sử dụng nhà vệ sinh công cộng phù hợp với giới tính được ghi trên giấy khai sinh.

Trong bức thư gửi các trường công lập, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch cảnh báo Mỹ quyết dẹp bỏ nạn phân biệt đối xử trong các trường học.

Mặc dù chỉ thị không mang tính ràng buộc nhưng những trường học nào không tuân thủ có thể bị kiện hoặc bị cắt giảm tiền ngân sách hỗ trợ của chính phủ.

Texas là bang khởi xướng vụ kiện trên, sau đó có thêm 10 bang là Alabama, Arizona, Georgia, Louisiana, Maine, Oklahoma, Tennessee, Utah, West Virginia và Wisconsin tham gia. 9/11 bang này do các Thống đốc thuộc đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Đơn kiện của 11 bang tố cáo chỉ thị của chính quyền ông Obama (đảng Dân chủ) “không có cơ sở pháp lý”, vi phạm “luật bảo vệ trẻ em và đảm bảo quyền riêng tư cơ bản”. Theo chính quyền các bang này, chỉ thị của chính phủ Mỹ là sự “trải nghiệm xã hội ồ ạt”. Các bang này cũng cáo buộc chính phủ Mỹ lạm quyền khi ban hành chỉ thị mà lẽ ra phải để Quốc hội và chính quyền các bang quyết định.

Đơn kiện được trình lên một tòa án ở bang Texas và dự kiến sẽ được chuyển lên Tòa án tối cao Mỹ.

Texas là một trong số các bang có phản ứng gay gắt nhất. Trong một tuyên bố trước báo giới, Tổng Chưởng lý bang Texas, ông Ken Paxton, nói: “Chỉ thị của chính phủ Mỹ là minh chứng mới nhất của việc chính phủ đang toan tính hoàn tất một sắc lệnh hành chính mà lẽ ra họ không thể thực hiện được một cách dân chủ tại Quốc hội”.

Chỉ thị của chính phủ Mỹ cũng đang gây ra một sự tranh cãi trong xã hội Mỹ. Những người phản đối cho rằng việc cho phép những người chuyển giới lựa chọn nhà vệ sinh để sử dụng có thể khiến phụ nữ và trẻ em bị tấn công. Tuy nhiên, theo quan điểm của Bộ Tư pháp Mỹ, mối đe dọa này thực tế không tồn tại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới