Thứ Sáu, 14/06/2024, 23:25
28.9 C
Ho Chi Minh City

Mỹ: Không hỗ trợ các ứng viên tổng thống khi công du

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: Không hỗ trợ các ứng viên tổng thống khi công du

Ứng viên tổng thống Obama trong chuyến công du tại Iraq -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Ngay khi ứng cử viên đảng Dân chủ Barack Obama bắt đầu chuyến công du nước ngoài, Ngoại trưởng Condoleezza Rice đã ra lệnh cho các tòa đại sứ Mỹ hạn chế hỗ trợ đối với những chuyến đi của 2 ứng cử viên tổng thống.

Mệnh lệnh này được truyền đến tất cả cơ quan nước ngoài của Mỹ, yêu cầu các quan chức không được làm bất cứ điều gì có biểu hiện thiên vị hoặc nhằm mục đích vận động tranh cử. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã đưa những mệnh lệnh như thế trước chuyến công du nước ngoài của ứng cử viên đảng Cộng hòa John McCain đến các nước Iraq, Mexico và các nơi khác.

Các quan chức chính phủ bị cấm không được lợi dụng quyền hạn của mình để hoạt động chính trị hoặc lấy tiền công để vận động tranh cử. Bà Rice cũng đưa ra một số điều mà các viên chức tòa đại sứ Mỹ không được làm như sắp xếp những cuộc gặp cấp cao khi hai ứng viên tổng thống viếng thăm.

Ông Obama đến Afghanistan và Iraq với tư cách là một thành viên của Quốc hội. Cũng giống như chặng dừng tại Afghanistan, an ninh được thắt chặt trong chuyến công du đến Iraq lần này của ông Obama và phương tiện truyền thông bị hạn chế tiếp cận.

Trong những chuyến công du của các quan chức Mỹ và các nhà làm luật thường có mời theo phóng viên để đưa thông tin về chuyến đi của họ và nhiều quan chức còn tổ chức những cuộc họp báo với các nhà lãnh đạo tại Baghdad nhưng trong chuyến công du lần này ông Obama đã “né tránh” phương tiện truyền thông.

Các cố vấn của ông Obama khẳng định chuyến công du lần này không phải nhằm mục đích vận động tranh cử mà là cơ hội để tăng cường quan hệ quốc tế.

Theo tờ Washington Times, mệnh lệnh của bà Rice nhằm làm rõ những quy định áp dụng cho ứng viên tổng thống và phân biệt rạch ròi giữa chuyến công du theo hiến pháp quốc hội quy định và chuyến công du dưới hình thức vận động tranh cử chính trị.

Mệnh lệnh này nhằm thông báo cho các nhà ngoại giao cũng như các quan chức nhà nước ở nước ngoài hãy tiếp đãi các ứng viên tổng thống như “thành viên của Quốc hội viếng thăm với tư cách cá nhân hoặc vừa công vụ vừa cá nhân”, nhưng cũng có những hạn chế kèm theo dựa trên những quy định liên quan đến hoạt động chính trị.

Theo nghi thức thông thường, các nhà ngoại giao có thể gặp các phái đoàn quốc hội tại sân bay, sau đó sắp xếp họp báo với chính phủ nước chủ nhà và bố trí những chuyến tham quan và mua sắm.

MINH CÁT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới