Thứ Sáu, 21/06/2024, 13:54
30.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với giá để đồ bằng thép từ Việt Nam

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã có thông báo về việc chính thức điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm là giá để đồ bằng thép được nhập khẩu từ Việt Nam, theo trang web Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương).

Hình minh họa giá để đồ bằng thép của Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Sản phẩm nằm trong diện điều tra là giá để đồ bằng thép không dùng bu-lông, được đóng sẵn, có mã là HS 9403.20.0075 và mã vụ việc là A-552-835. Nguyên đơn là công ty Edsal Manufacturing CO., INC. (Mỹ). Ngày khởi xướng là 15-5 vừa qua. Thời gian điều tra chống bán phá giá từ ngày 1-10-2022 đến 31-3 năm 2023.

Trong năm qua, Việt Nam xuất khẩu khoảng 32,7 triệu đô la Mỹ sản phẩm bị đề nghị điều tra sang Mỹ, chiếm khoảng 15,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước vào thị trường này. Biên độ phá giá cáo buộc từ 92,6 – 224,9%.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) cũng đã công bố bản câu hỏi về lượng và giá trị (Q&V) cho các doanh nghiệp Việt Nam. Thời hạn trả lời đến ngày 30-5 tới (doanh nghiệp có thể xin gia hạn nếu cần).

Như vậy, DOC sẽ lựa chọn bị đơn bắt buộc của vụ việc. Những doanh nghiệp này sẽ trả lời các bản câu hỏi tiếp theo trong vụ việc và được hưởng mức thuế riêng.

Trường hợp các công ty không được lựa chọn mà muốn hưởng mức thuế suất riêng rẽ thì có thể đăng ký tham gia. Thời hạn để nộp đơn là 30 ngày kể từ ngày khởi xướng vụ việc. Nếu không được chấp nhận hưởng thuế suất riêng rẽ, các công ty này sẽ chịu mức thuế suất do DOC xác định.

Dự kiến, đơn vị này sẽ ban hành kết luận sơ bộ trong vòng 140 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra vụ việc (có thể gia hạn).

Theo đó, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan cần theo dõi diễn biến của vụ việc nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp; chủ động xác định chiến lược kháng kiện phù hợp với doanh nghiệp, đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu; hợp tác với DOC trong suốt quá trình diễn ra vụ việc.

Vừa qua, cơ quan điều tra Canada (CBSA) đã cập nhật một số thời hạn trong vụ việc áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống ăn mòn của Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, theo trang web của Cục Phòng vệ thương mại.

Trong đó, CBSA kết thúc thu thập thông tin vào ngày 15-6 tới đây và sẽ có thông báo kết luận điều tra vào ngày 17-7-2023.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới