Thứ Ba, 18/06/2024, 04:05
27.8 C
Ho Chi Minh City

Mỹ kết luận Việt Nam không phá giá hàng dệt may

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ kết luận Việt Nam không phá giá hàng dệt may

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết luận hàng dệt may Việt Nam không bán phá giá vào thị trường Mỹ – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Một thông tin tốt vừa đến với ngành dệt may Việt Nam là Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã khẳng định không có đủ bằng chứng để tiến hành điều tra bán phá giá đối với mặt hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam.

Trong bản công bố kết quả giám sát lần hai đối với hàng dệt may nhập khẩu vào Mỹ ngày 6-5 vừa qua, DOC cho biết: điều tra cho thấy, giá hàng may mặc Việt Nam tương đương, và trong nhiều trường hợp, thậm chí còn vượt các nhà cung cấp chủ chốt khác, bao gồm cả các nước Trung Mỹ (CAFTA).

Thông cáo báo chí của DOC cho hay trong đợt xem xét về dữ liệu của năm nhóm sản phẩm dệt may của Việt Nam gồm quần dài, áo sơ mi, đồ lót, quần áo bơi và áo len nhập khẩu vào thị trường Mỹ trong thời gian sáu tháng, từ tháng 8-2007 đến tháng 1-2008, DOC nhận thấy không có dấu hiệu bán phá giá, do vậy không đe dọa tới sự cạnh tranh của các công ty dệt may nội địa Mỹ.

Trước tuyên bố trên của DOC, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, trong bản thông cáo báo chí ngày 7-5 của mình, đã tỏ thái độ đánh giá cao. Thông cáo nêu rõ: “Hiệp hội Dệt may Việt nam đánh giá cao tuyên bố trên của DOC và cho rằng cơ quan này đã thừa nhận và tôn trọng một sự thật là, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã không hề bán phá giá hàng dệt may vào Mỹ, không gây ảnh hưởng đến thị trường và các nhà sản xuất Mỹ”.

Cơ chế giám sát hàng dệt may nhập khẩu từ Việt Nam do DOC chính thức áp đặt từ tháng 1-2007, do sức ép của một vài nghị sĩ có lợi ích trong ngành dệt may và một số công ty dệt may nội địa Mỹ. Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng cho rằng cơ chế giám sát đi ngược lại các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), không phù hợp với luật pháp Mỹ và tác động không nhỏ đến xu hướng quan hệ thương mại, hợp tác giữa hai nước, đề nghị phía Mỹ nên chấm dứt cơ chế giám sát nêu trên hoặc ít nhất, hạn chế quy mô giám sát.

Hiệp hội cũng đề nghị các tiêu chí rõ ràng hơn đối với việc giám sát để các nhà xuất khẩu Việt Nam có thể yên tâm đầu tư, sản xuất, còn các nhà nhập khẩu bán lẻ Mỹ có thể yên tâm và chủ động hơn trong việc lập kế hoạch đặt mua hàng ổn định tại Việt Nam.

Đối với các doanh nghiệp dệt may trong nước, hiệp hội khuyến cáo các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện chỉ đạo của hiệp hội, ưu tiên lựa chọn các đơn hàng có giá trị gia tăng cao, nhất là đối với các nhóm hàng nhạy cảm khi xuất khẩu vào Mỹ nhằm đảm bảo lợi nhuận, giải quyết thỏa đáng thu nhập của người lao động, góp phần thực hiện tốt mục tiêu xuất khẩu 9,5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2008.

Trong khi đó, ông Phạm Xuân Hồng, Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may thêu đan TPHCM tỏ ra rất vui mừng khi nhận được thông tin Mỹ tuyên bố Việt Nam không bán phá giá hàng dệt may xuất khẩu. Ông cho rằng đây là dấu hiệu tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho không chỉ nhà sản xuất của Việt Nam mà cả khách hàng Mỹ.

Ông Hồng nói: “Các khách hàng Mỹ lâu nay vẫn đặt hàng với tâm lý lo ngại, còn doanh nghiệp Việt Nam lại vướng mắc hàng rào giám sát của Mỹ. Thông tin trên sẽ là điều kiện thuận lợi để hai nước tháo dỡ khó khăn nhằm phát triển hơn nữa sản xuất và giao thương”. Có được kết quả này, ông Hồng cho rằng, một phần là nhờ các doanh nghiệp dệt may Việt Nam thời gian qua đã tích cực tuân thủ, thực hiện tốt các qui định ràng buộc của Mỹ. Ông cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt các cam kết trên để tránh lặp lại những vụ kiện bán phá giá từ phía Mỹ.

Ông Hồng cho biết hiện nay hiệp hội dệt may thêu đan thành phố có hơn 300 doanh nghiệp thành viên. Giá trị mặt hàng dệt may xuất khẩu sang thị trường Mỹ của các doanh nghiệp này chiếm đến 60%, thị trường Nhật chiếm 20%, phần còn lại sang các nước châu Âu.

HẠNH CHÂU – VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới