Thứ Ba, 16/07/2024, 22:27
26.2 C
Ho Chi Minh City

Mỹ kết luận sơ bộ lốp xe ô tô Việt Nam đa phần không bán phá giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ kết luận sơ bộ lốp xe ô tô Việt Nam đa phần không bán phá giá

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ban đầu xác định, các doanh nghiệp Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu lốp xe ô tô sang Mỹ chiếm 95,5%, không bán phá giá.

Mỹ điều tra chống trợ cấp đối với lốp xe ô tô từ Việt Nam

Mỹ kết luận sơ bộ lốp xe ô tô Việt Nam đa phần không bán phá giá
Sản xuất lốp ô tô của một doanh nghiệp ở Việt Nam. Ảnh minh họa: Lê Hoàng

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ngày 30-12 vừa qua đã ban hành kết luận điều tra sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe ô tô nhập khẩu từ một số nước trong đó có Việt Nam, sau khi lốp xe ô tô xuất khẩu sang Mỹ của Việt Nam cùng Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan bị điều tra bán phá giá hồi giữa năm 2020.

Chương trình điều tra này dựa trên cáo buộc của nguyên đơn Mỹ cho rằng chính sách “định giá thấp tiền tệ” đã mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu.

Theo đó, DOC sơ bộ xác định biên độ phá giá đối với các doanh nghiệp xuất khẩu lốp xe của Việt Nam ở mức 0% đến 22,3%. Đây được xem là kết luận mang tính tích cực khi các doanh nghiệp được xác định không bán phá giá trong kết luận sơ bộ có kim ngạch xuất khẩu chiếm tới 95,5% tổng kim ngạch xuất khẩu lốp xe ô tô của Việt Nam sang Mỹ.

Các doanh nghiệp còn lại do không hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra nên bị áp mức thuế là 22,30%. Kết quả sơ bộ cho thấy việc doanh nghiệp chủ động tham gia đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó với vụ việc.

Kết quả sơ bộ này cũng mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam khi các đối tác khác cùng bị điều tra chống bán phá giá đã bị DOC áp thuế chống bán phá giá sơ bộ ở mức cao (13,25% – 98,44%).

Theo số liệu của cơ quan hải quan Mỹ, trong năm 2019, Việt Nam xuất khẩu khoảng 525 triệu đô la Mỹ sản phẩm nói trên sang thị trường nước này.

Kết quả trên hiện mới chỉ là phán quyết sơ bộ, Bộ Thương Mại Mỹ sẽ tiếp tục thẩm tra lại các số liệu để đảm bảo tính chính xác trong phán quyết cuối cùng.

Sau khi ban hành kết luận sơ bộ, theo thông lệ các vụ việc trước đây, DOC có thể tiến hành thẩm tra tại chỗ đối với doanh nghiệp trong thời gian tới để xác minh lại các thông tin đã gửi trong bản trả lời câu hỏi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Hoa Kỳ thông báo sẽ không tiến hành thẩm tra tại chỗ mà yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin bổ sung để thẩm tra số liệu trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Do đó, trong thời gian tới, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu lốp xe ô tô liên quan tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đầy đủ với cơ quan điều tra để đảm bảo kết luận cuối cùng tích cực. Trong trường hợp giữ được kết luận sơ bộ tại giai đoạn điều tra cuối cùng, các doanh nghiệp được kết luận không bán phá giá sẽ được loại ra khỏi vụ việc điều tra.

Cục Phòng vệ thương mại cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp liên quan trong giai đoạn cuối cùng của vụ việc nhằm đảm bảo kết quả tích cực, có lợi cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam.

Dự kiến, DOC sẽ ban hành kết luận cuối cùng vào khoảng ngày 14-5 tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới