Thứ Ba, 18/06/2024, 19:09
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ-Hàn Quốc kết thúc đàm phán FTA

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ-Hàn Quốc kết thúc đàm phán FTA

Thái BÌnh

Đàm phán FTA Mỹ-Hàn Quốc đã kéo dài nhiều năm, nay mới kết thúc được. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Sau một tuần đàm phán liên tục, sáng hôm nay thứ Bảy 4-12 đại diện của Mỹ và Hàn Quốc đã vượt qua được sự bế tắc để đạt tới một Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước.

Đây được coi là FTA lớn nhất mà Mỹ ký kết với nước ngoài sau hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) ký kết giữa Mỹ, Canada và Mexico 16 năm về trước.

Tuy hiệp định FTA Mỹ-Hàn còn phải được tổng thống hai nước ký kết và quốc hội hai nước phê chuẩn song Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định, hiệp định có thể làm tăng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ mỗi năm khoảng 10 tỉ đô la Mỹ và tạo ra được 70.000 việc làm mới. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak thì ca ngợi hiệp định mới sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai nước và làm sâu sắc thêm mối quan hệ chiến lược Mỹ-Hàn. Tuy vậy, giới quan sát cho rằng, chính phủ Hàn Quốc sẽ gặp phải sự phản đối của nhiều tầng lớp dân chúng, lo ngại hàng hóa Mỹ sẽ tràn ngập thị trường.

Theo dự thảo hiệp định, trong vòng 5 năm, thuế nhập khẩu của khoảng 95% số mặt hàng công nghiệp và tiêu dùng trao đổi giữa hai nước sẽ bị lọa bỏ; đồng thời thị trường dịch vụ trị giá khoảng 650 tỉ đô la Mỹ của Hàn Quốc sẽ được mở ra cho các doanh nghiệp Mỹ.

Tuy nhiên, trong 5 năm đầu thực hiện hiệp định, Mỹ vẫn được áp thuế nhập khẩu 2,5% lên xe hơi Hàn Quốc; trong 8 năm đầu, Mỹ được áp thuế 25% lên xe tải nhập khẩu từ Hàn Quốc trong khi Hàn Quốc cam kết bãi bỏ ngay lập tức thuế suất 10% đang áp lên mặt hàng xe tải nhập khẩu từ Mỹ. Các nhà sản xuất xe hơi Mỹ cũng được xuất sang Hàn Quốc mỗi hãng 25.000 xe mỗi năm miễn là họ đảm bảo được tiêu chuẩn an toàn của Mỹ.

Hai nước hy vọng ký kết được FTA này vào dịp Tổng thống Obama đến Seouk dự hội nghị thượng đỉnh G-20 tháng trước, nhưng việc ký kết bị hoãn vào phút cuối do chưa thỏa thuận được một số vấn đề liên quan tới thương mại xe hơi và thịt bò. Đến nay vấn đề xe hơi xem như được giải quyết, hai bên chỉ còn tiếp tục bàn thảo việc Hàn Quốc có tái tục việc nhập khẩu thịt bò Mỹ hay không – một vấn đề được xem là không quá quan trọng.

(theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới