Thứ Bảy, 22/06/2024, 12:46
30 C
Ho Chi Minh City

Mỹ đưa 5 tập đoàn công nghệ Trung Quốc vào danh sách ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ đưa 5 tập đoàn công nghệ Trung Quốc vào danh sách ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Y. Minh

(KTSG Online) – Ngày 12-3, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã liệt 5 công ty Trung Quốc vào "danh sách đen", là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, theo đạo luật ra đời năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng lưới viễn thông của Mỹ.

Mỹ đưa 5 tập đoàn công nghệ Trung Quốc vào danh sách 'đe dọa an ninh quốc gia'
Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã xem 5 công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei, là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Ảnh minh họa: AP

Các công ty nói trên gồm Tập đoàn công nghệ Huawei, Tập đoàn ZTE, Tập đoàn Viễn thông Hytera, Công ty Công nghệ số Hangzhou Hikvision và Công ty Công nghệ Dahua.

Đạo luật năm 2019 yêu cầu FCC phải xác định những công ty sản xuất các thiết bị và dịch vụ viễn thông có khả năng đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ.

Quyền Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel nêu rõ danh sách này cung cấp hướng dẫn hữu ích, giúp đảm bảo rằng trong bối cảnh các mạng lưới thế hệ tiếp theo được xây dựng trên khắp nước Mỹ, họ sẽ không lặp lại các sai lầm trước đây hoặc sử dụng những thiết bị hoặc dịch vụ đe dọa đến an ninh quốc gia, hoặc an ninh và an toàn của người dân Mỹ.

Trước đó, vào tháng 7-2020, Chính phủ Mỹ chính thức đưa ra văn bản cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị và dịch vụ của công ty nào sử dụng sản phẩm của 5 tập đoàn công nghệ nêu trên. Lệnh cấm này đã có hiệu lực từ ngày 13-8. Theo đó, các cơ quan Mỹ sẽ không được ký kết, gia hạn hay kéo dài hợp đồng với những công ty sử dụng các dịch vụ, thiết bị viễn thông và giám sát qua video do các công ty của Trung Quốc nói trên cung cấp. Một số trường hợp có thể được miễn áp dụng lệnh cấm nhưng phải dựa trên xem xét từng trường hợp cụ thể.

Quy định được đưa ra trong bối cảnh Washington quan ngại các sản phẩm của các công ty Trung Quốc có thể được sử dụng cho các hoạt động do thám và những hoạt động khác gây tổn hại an ninh quốc gia Mỹ.

Năm ngoái, FCC cũng chỉ định Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với các mạng lưới truyền thông Mỹ, cấm các doanh nghiệp Mỹ khai thác quỹ 8,3 tỉ đô la Mỹ ngân sách chính phủ để mua thiết bị từ các doanh nghiệp này.

Tháng 2 vừa qua, Huawei đã nộp đơn kiện lên một tòa phúc thẩm ở Mỹ để thách thức tính hợp pháp của quyết định năm ngoái của FCC.

Huawei hiện từ chối bình luận về quyết định hôm 12-3 của FCC, còn 4 công ty còn lại trong “danh sách đen” cũng chưa đưa ra phản hồi, theo SCMP.

Theo Reuters, SCMP

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới