Thứ Ba, 18/06/2024, 16:36
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ đưa 3.000 quân tới vùng dịch Ebola

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ đưa 3.000 quân tới vùng dịch Ebola

Phúc Minh

Mỹ đưa 3.000 quân tới vùng dịch Ebola
Mỹ cố gắng thể hiện vai trò dẫn đầu trong quá trình chống lại dịch Ebola ở châu Phi. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ Tư lệnh Mỹ đặc trách châu Phi (AFRICOM) sẽ lập trạm chỉ huy với khoảng 3.000 binh sĩ tại thủ đô Monrovia (Liberia), nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch Ebola, để phối hợp các hoạt động cứu trợ quốc tế.

Ngày 15-9, Văn phòng báo chí Nhà Trắng đưa ra thông báo trên và cho biết Mỹ cũng sẽ xây dựng và cung cấp nhân viên cho các trung tâm điều trị Ebola, cũng như thành lập cơ sở đào tạo 500 nhân viên y tế trong một tuần.

Ngoài 3.000 binh sĩ, một tướng Mỹ cùng các nhân viên quân sự thuộc AFRICOM cũng được triển khai tới Liberia.

Sứ mệnh cụ thể của đoàn quân trên không được thông báo rõ ràng. Nhà Trắng chỉ tiết lộ họ sẽ đóng tại một cơ sở trung gian, làm nhiệm vụ cung cấp hỗ trợ y tế và hậu cần cho hệ thống chăm sóc y tế địa phương, giám sát di chuyển của nhân viên y tế, vật tư và thiết bị hạng nặng.

Tuy nhiên, AFRICOM cảnh báo binh sĩ “tránh đến Sierra Leone, Guinea và Liberia – ba nước mà dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ – nếu không cần thiết”.

Theo hãng tin AP, kế hoạch hỗ trợ các nước châu Phị đợt này của Mỹ có thể tiêu tốn đến 500 triệu đô la Mỹ. Số tiền này sẽ được trích từ Quỹ dự phòng ở nước ngoài, hiện đang được Quốc hội Mỹ xem xét thông qua.

Trước đó, Mỹ đã chi hơn 100 triệu đô la Mỹ để đối phó với dịch Ebola và cung cấp hỗ trợ cho hoạt động của các trung tâm điều trị cho bệnh nhân Ebola.

Trao đổi với đài NBC, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói nỗ lực ngăn chặn Ebola là vấn đề "ưu tiên an ninh quốc gia". Ông Obama nói: “Nếu chúng ta không nỗ lực ngay từ bây giờ, virus sẽ lây sang các khu vực khác của thế giới, không chỉ riêng châu Phi. Một khi biến đổi, virus dễ dàng lây nhiễm hơn và trở thành mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với Mỹ”.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết khoảng 4.900 người tại Tây Phi bị nhiễm hoặc nghi nhiễm virus Ebola, ít nhất 2.400 người trong số này đã thiệt mạng. Trong đó, hơn phân nửa nạn nhân tử vong tại Liberia.

Trong khi đó, các nguồn tin ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) sẽ họp khẩn về Ebola vào ngày 18-9. Đây là lần thứ hai HĐBA họp vì một cuộc khủng hoảng y tế công cộng. Lần đầu tiên HĐBA họp về đại dịch AIDS vào năm 2000.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới