Thứ Bảy, 18/05/2024, 23:30
33 C
Ho Chi Minh City

Mỹ đóng cửa lãnh sự quán tại Thổ Nhĩ Kỳ, siết chương trình miễn thị thực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ đóng cửa lãnh sự quán tại Thổ Nhĩ Kỳ, siết chương trình miễn thị thực

Phúc Minh

Mỹ đóng cửa lãnh sự quán tại Thổ Nhĩ Kỳ, siết chương trình miễn thị thực
Hạ viện Mỹ ngày 8-12 thông qua Lật điều chỉnh Chương trình miễn thị thực 2015. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Reuters đưa tin Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Istanbul, đông bắc Thổ Nhĩ Kỳ, hủy các dịch vụ lãnh sự trong ngày 9-12 do có thông tin về “mối đe dọa an ninh tiềm tàng” nhằm vào cơ quan này.

Trong thông cáo đăng trên trang web của cơ quan, Lãnh sự quán Mỹ khuyến cáo công dân Mỹ tại Istanbul duy trì cảnh giác cao độ và có các biện pháp thích hợp để tăng cường an ninh cá nhân. Tuy nhiên, thông cáo không nói rõ về mối đe dọa an ninh tiềm tàng trên.

Cũng theo thông cáo, các phái bộ ngoại giao khác của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ – như tại thủ đô Ankara và các thành phố Izmir, Adana – vẫn sẽ hoạt động bình thường.

Máy bay từ Mỹ đến Pháp bị đe dọa đánh bom

Trước đó vào ngày 8-12, một máy bay của hãng Air France (Pháp) khởi hành từ thành phố San Francisco (Mỹ) đến thủ đô Paris (Pháp) phải chuyển hướng đến thành phố Montreal (Canada) sau khi nhận được đe dọa đánh bom nặc danh. Chiếc máy bay trên chở 231 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn.

Ngay sau khi hạ cánh khẩn cấp xuống Montreal, cảnh sát Canada đã tiến hành kiểm tra toàn bộ máy bay, hành khách và hành lý trên máy bay. Lực lượng chức năng cũng điều tra để xác định nguồn gốc lời đe dọa trên.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật siết chương trình miễn thị thực

Cũng trong ngày 8-12, với 407 phiếu thuận và 19 phiếu chống Hạ viện Mỹ thông qua Luật điều chỉnh Chương trình miễn thị thực 2015, siết chặt quy định về việc nhập cảnh vào Mỹ với công dân 38 nước đang được hưởng quy chế miễn thị thực của nước này.

Đây là hành động lập pháp quan trọng liên quan đến lĩnh vực an ninh được Quốc hội Mỹ đưa ra sau vụ khủng bố Paris tối ngày 13-11 khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 350 người khác bị thương.

Theo luật mới, tất cả những người được phép hưởng quy chế miễn thị thực của Mỹ nhưng đã từng đến Iraq, Syria, Iran và Sudan sau ngày 1-3-2011 sẽ bị kiểm soát kỹ. Luật mới cũng yêu cầu sử dụng hộ chiếu điện tử đối với 38 nước trong danh sách trên, đồng thời kêu gọi các nước này tăng cường chia sẻ thông tin tình báo liên quan đến các đối tượng bị nghi là tội phạm hoặc khủng bố.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới